GỢI Ý GIẢNG LỄ CHÚA BA NGÔI NĂM C

 

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm sâu thẳm khôn dò, vượt khả năng hiểu biết của con người. Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe cầu chuyện thánh Tôma một  hôm đi lại trên bờ biển để suy tư về mầu nhiệm này và ngài đã thấy một em bé lấy vỏ sò múc nước biển đổ vào một cái lỗ nhỏ. Em bé này thật ra là một thiên thần hiện ra với mục đích nhắc cho thánh Tôma hiểu rằng ngài suy về mầu nhiệm Ba Ngôi cũng không thể được, giống như đổ hết nước biển vào một cái lỗ nhỏ. Con người chúng ta cần có ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần mới hiểu được phần nào về mầu nhiệm này.

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần để  Người dẫn các tông đồ vào sự thật toàn vẹn, giúp các ông hiểu được nhiều điều mà lúc này các ông chưa có thể lãnh hội. Do đó, sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ cuối cùng mùa Phục Sinh, chúng ta mới có lễ Chúa Ba Ngôi, mừng kính Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì với ơn Chúa Thánh Thần, các tông đồ và chúng ta mới hiểu thêm ý nghĩa những lời nói khi trước của Chúa Giêsu, mới thấy nhiều bản văn khi trước khó hiểu của Kinh Thánh trở nên sáng rõ.

I. Cụ thể là các bài Kinh Thánh trong thánh lễ hôm nay giúp ta hiểu thêm về Ba Ngôi. Đoạn sách Khôn Ngoan nói về sự Khôn Ngoan. Ngày trước, chắc chắn nhiều người Do Thái không hiểu ý nghĩa sâu sắc của đoạn văn này. Còn các tông đồ và chúng ta nay có thể hiểu sự Khôn Ngoan đây ám chỉ Chúa Thánh Thần: Người chính là sự khôn ngoan và tài trí của Thiên Chúa Cha, Người đã hiện diện cùng với Chúa Cha và giúp Chúa Cha trong việc tạo dựng trời đất cùng muôn loài, giống như một thợ cả trong việc thi công một công trình. Đoạn trích thư Rôma của thánh Phaolô thì giúp ta hiểu về vài tro quan trọng của Đức Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa: Ngài dẫn chúng ta đến cùng Chúa Cha để hưởng ân sủng của Thiên Chúa, Ngài cho chúng ta hy vọng được hưởng vinh quang của Thiên Chúa, và nếu gặp gian truân thử thách, chúng ta cũng không phải thất vọng. Cùng với Chúa Thánh Thần do Chúa Cha ban xuống, Đức Kitô ban cho chúng ta được đầy tình yêu của Thiên Chúa.

Đó là những hiểu biết chúng ta đặt được nhờ có ơn Chúa Thánh Thần và những hiểu biết đó vượt xa tầm suy tầm hiểu của những người sống trước khi nhận được Chúa Thánh Thần.

 

II. Đặc biệt với lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta đi sâu vào chính mầu nhiệm Ba Ngôi để không những chúng ta chỉ dừng lại ở mức hiểu biết về công việc, hoạt động hay những ơn huệ và những sự trợ giúp mà Ba Ngôi dành cho ta, mà còn hiểu được về chính đời sống thâm sâu, chính liên hệ nội bộ trong Ba Ngôi.

Với những mạc khải của Chúa Giêsu và ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta được biết về Ba Ngôi như một cộng đồng đầy tình yêu thương đối với nhau: Chúa Cha thiết tha yêu quý Chúa Con, ban mọi sự cho Chúa Con, đặt Chúa Con làm lẽ sống và niềm vui tuyệt đối của mình - Chúa Con đời đời đắp lại Chúa Cha bằng một tình mến nồng nàn, một sự quý trọng tuyệt đối. Đời đời trên cõi trời, Ngài là Con chí hiếu của Chúa Cha, làm đẹp lòng Cha trong mọi sự. Trong cuộc đời tại thế, với tư cách là Ngôi Hai Nhập Thể, Chúa Con cũng mọi lúc là Người Con chí hiếu, yêu mến Cha nồng nàn tùng phục mọi tôn ý và mong muốn của Cha, mọi lúc làm đẹp lòng Cha trọn tình. Và Chúa Thánh Thần chính là tình mến, giúp Chúa Cha và Chúa Con keo sơn, hợp nhất với nhau, mang lại hạnh phúc tuyệt đối cho nhau.

Đến đây, ta có thể nói Ba Ngôi chính là ngọn nguồn và mẫu mực cho đời sống con người. Ba Ngôi vừa là một cộng đồng không khép kín,  nhưng mở ngỏ, chia sẻ sự hiện hữu, sự sống và hạnh phúc cho muôn loài. Chính nhờ thế chúng ta được tạo dựng để hiện hữu và tồn tại trên đời Ba Ngôi cũng là mẫu gương chói lọi về tình mến thiết tha, về sự hợp nhất keo sơn về sự quên mình vì kẻ khác, về thái độ khiêm tốn quên mình, hoàn toàn sống vì kẻ khác, vì hạnh phúc của kẻ khác.

Tóm lại mầu nhiệm Ba Ngôi đối với kẻ tin chúng ta không còn là một mầu nhiệm hóc búa, khó hiểu và xa vời. Trái lại, đây chính là mầu nhiệm mang lại cho đời người chúng ta một Tin Mừng vĩ đại, một nền tảng bảo đảm, một hướng đích sáng rõ. Chắc chúng ta được biết mình xuất thân từ đâu, đang hiện hữu và tồn tại nhờ ai, đang được bảo vệ nâng niu trong tình thương của ai. Chúng ta ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi, đã cho chúng ta được biết và được sống trong một Mầu nhiệm cao siêu, mà cũng là một Bầu khí êm đềm ấm áp trong một tình mến dạt dào.

Xin Ba Ngôi giúp mọi người chúng ta ngày càng hiểu biết về Ba Ngôi và biết bắt chước lối sống, thái độ, tâm tình của Ba Ngôi để xứng đáng là những người con yêu dấu của Ba Ngôi.

Antôn Trần Thế Phiệt


GỢI Ý GIẢNG LỄ C