CN 16 TN – C

 

MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

 

Nếu cần một điển hình hoàn hảo về cách đón tiếp Đức Giêsu, chúng ta sẽ gặp nơi giai thoại Mácta và Maria. Mácta tận tình phục vụ Đức Giêsu, trong khi Maria ngồi bên Người, tiếp chuyện với Người, lắng nghe Người, và tỏ ra đón nhận sứ điệp của Người. Cả hai chị em bày tỏ những yếu tố cho một cuộc tiếp đón Đức Giêsu thật ân cần: với Mácta, đó là việc phục vụ trong yêu thương, còn với Maria, đó là sự cởi mở tấm lòng.

1.- Mácta thì năng động: Cô lo một công việc chắc chắn cô phải làm. Tuy nhiên, những bận tâm về trật tự của cô không cho cô nhìn xem gương mặt của người khách. Cô đã quen với việc Đức Giêsu đến nhà, nên rất có thể sự hiện diện của Người không nói với cô điều gì hơn những ngày trước. Khi đó, việc phục vụ lại như là tìm những thoả mãn bên ngoài, chứ không thể hưởng một sự bình an bên trong. Chúng ta bận với những lo lắng cải thiện địa vị, làm các việc nào đó, để rồi đánh mất sự hài hòa bên trong, sự bình an của tâm trí, sự thinh lặng sáng tạo.

2.- Maria thì chiêm niệm: Cô thích ở bên Đức Kitô hơn, mà nghe Người. Cô đã chọn phần tốt nhất: cô ở bên người khách quen thuộc, nhưng có một không hai và đặc biệt, với điều kiện không trốn tránh việc nhà. Chuyện ăn uống, cô có mỗi ngày, nhưng Đức Kitô, cô chỉ có hôm nay. Quả vậy, Đức Giêsu đến thăm chúng ta với tất cả tình yêu: hãy đón tiếp Người đến hiện diện với niềm tin, sự tin tưởng và tình yêu. Sau đó, đón tiếp sứ điệp của Người, quan tâm đến Lời Người nói, hấp thụ những giá trị Người đề nghị cho chúng ta.

3.- Ở với Đức Kitô là điều đáng chọn: Đức Kitô phải là đối tượng chúng ta nhắm đến, như đoạn thư Côlôxê nhắc nhở. Trong đời sống chúng ta, có nhiều điều quan trọng, nhiều bổn phận phải chu toàn, nhưng chúng ta phải chọn phần tốt nhất: ở với Đức Kitô. Chúng ta sẽ không bao giờ phải hối tiếc về chọn lựa này. Chúng ta không được như Mácta có Đức Kitô trong nhà, nhưng lại bận bịu với quá nhiều chuyện mà quên mất Người. Nguồn mạch hạnh phúc của chúng ta chính là Người. Và ở với Người phải là nhiệm vụ của chúng ta.

Hãy giống như Maria chăm chú lắng nghe lời Thiên Chúa, nghiền ngẫm lời ấy trong lòng, học nhìn các sự việc từ quan điểm của vĩnh cửu. Đồng thời, hãy giống như Mácta chuyên cần, sẵn sàng phục vụ, quảng đại và vui tươi. Cần có trái tim của Maria và đôi tay của Mácta. Tổ phụ Abraham đã có một tổng hợp như thế.

Tại sao không quan tâm biến mỗi cử hành Thánh Thể thành một không gian thuận tiện để lắng nghe và tiếp đón, như Abraham, như Mácta và như Maria?


GỢI Ý GIẢNG LỄ C