GỢI Ý GIẢNG LỄ CHÚA NHẬT XIX THƯƠNG NIÊN NĂM C

          Tình cảnh của mỗi Kytô hữu và của cả Hội Thánh Kytô giáo chúng ta có nhiều điểm giống với tình cảnh của dân Do thái, trước và sau cuộc Xuất hành của họ ra khỏi Ai cập: đó là khi còn ở trong Ai cập,  họ chỉ là một đoàn dân ít ỏi yếu thế, nhưng mọi lúc được Giavê ân cần quan tâm và dìu dắt, rồi sau ngày xuất hành, họ ở trong tình trạng giữa một đàng là đã được giải thoát khỏi Ai cập và một đàng là chưa đạt đến Đất hứa.

+ Kytô hữu chúng ta cũng luôn luôn là một nhóm nhỏ, một “đoàn chiên nhỏ bé” giữa nhân loại. Sau khi Đức Giêsu sống lại và về trời, các tông đồ và các kẻ tin đầu tiên chỉ là một nhóm người Do thái ít ỏi. Nhờ ơn Chúa họ mới dần dần gia tăng rồi lan rộng ra bên ngoài nước Do thái, lan sang những quốc gia khác ở chung quanh Địa trung hải. Mà chẳng những vào giai đoạn đầu tiên ấy, nhưng xuất dòng lịch sử của Hội Thánh và cho đến tận ngày nay, Hội Thánh của Chúa luôn luôn là một nhóm nhỏ lạc lỏng giữa một nhân loại đông đảo. Hội Thánh Chúa đó thường bị rất nhiều nhóm người, tổ chức hay tôn giáo khác ác cảm, làm khó dễ và bắt bớ bách hại. Đó không ngừng là một số phận long đong và đầy thử thách. Thế nhưng ngay từ đâu, Đức Giêsu thủ lãnh của Hội Thánh, đã trấn an các kẻ tin của Ngài: “đừng sợ vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em”. Lời này của Đức Giêsu hun đúc niềm tin tưởng cho Kytô hữu trong mọi hoàn cảnh và trước mọi kẻ thù. Bởi đó giống như dân Do thái ngày xưa tin vào lời loan báo của Giavê về đêm xuất hành, Kytô hữu cũng phải vững tin nơi Chúa, tin rằng lời hứa hẹn của Người là có thật, tin rằng Người sẽ ban Nước Trời cho mình. Họ luôn phải giữ vững niềm tin ấy, noi gương ông Abraham và bà Sara mà bài đọc thứ hai nói đến, không để cho niềm tin ấy bị chao đảo hoặc xa sút.

+ Thái độ thứ hai của họ là luôn nhớ đến Nước Trời là mục đích mình phải đạt tới và tích cực chuẩn bị cho Nước Trời ấy. Nước Trời ấy sẽ là tương lai đời đời, sau khi người ta qua đời. Tương lai đó sẽ khốn cực hay hạnh phúc, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào cách sống và những sự chuẩn bị của ta trong hiện tại. Chúa Giêsu dùng hình ảnh cụ thể là những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt. Càng biết đầu tư cho tương lai, kẻ tin càng sung sướng khi được nhận phần thưởng là thành quả của biết bao hy sinh cố gắng của chính mình.

+ Vậy theo gợi ý của lời Chúa hôm nay, hiện tại ta đang sống là hồng ân vô giá Chúa ban là dịp may ta đừng nên để qua đi một cách uổng phí, nhưng hãy biết tận dụng. Ta hãy biến mỗi ngày sống thành một bước hữu ích tiến gần hơn tới Nước Trời, một sự gạt hái thành quả tốt đẹp, một viên gạch quý để xây dựng ngôi nhà thiêng liêng của mình trong tương lai. Ta hãy luôn ý thức sự quý giá tuyệt vời của Nước Trời, và bằng mọi cách, quyết chuẩn bị tối đa cho đời vĩnh cửu, quyết đặt đến Quê trời cho bằng được.

Đây là điều mọi thành phần trong Hội Thánh Chúa phải thực hiện, nhưng nhất là những người được Chúa tin tưởng, trao cho những trách nhiệm cao cả hơn trong Hội Thánh, càng có bổn phận thực hiện hơn mọi hạng người khác.

Antôn Trần Thế Phiệt


GỢI Ý GIẢNG LỄ C