CN 20 TN-C

CÓ MỘT CÁI GIÁ CHO HÒA BÌNH CỦA ĐỨC KITÔ

Một vài câu của bài Tin Mừng hôm nay khiến chúng ta lo lắng: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? … Không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ” (Lc 12,51). Đức Giêsu này có đúng là Đấng mà chúng ta biết chăng? Khi Con Thiên Chúa chào đời tại Bêlem, các thiên thần đã ca hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14). Và trong đời sống công khai, chính Đức Giêsu đã công bố: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Rồi trước khi đi chịu Thương khó, Người đã hứa: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 4,27). Phải chăng Đức Giêsu tự mâu thuẫn?

 

1.- Câu trả lời là “không!”. Đức Giêsu là Đấng xây dựng hòa bình và mời gọi chúng ta làm cùng với Người. Tuy nhiên, cần lưu ý! Hòa bình của Đức Giêsu không phải là tình trạng yên ổn của tiện nghi vật chất, tình trạng lặng yên của thỏa hiệp, không phải là sự chấp nhận bất công, quyền lực, các tật xấu làm sa sút đời sống con người. Đây không phải là sự đầu hàng trước sự dữ. Hòa bình mà Đức Kitô mang đến cho chúng ta là hoa trái của một cuộc chiến đấu trường kỳ và gian khổ chống lại sự dữ vẫn đang tìm cách lớn lên trong chúng ta và chung quanh chúng ta. Hòa bình mà Đức Kitô mang đến cho chúng ta là sự thanh thản vì biết rằng chúng ta ở trong tay Thiên Chúa, trong tình bạn với Người và với anh chị em chúng ta.

2.- Niềm tin Kitô giáo là một cuộc phản kháng lại sự dữ đang tìm cách áp đặt trên đời sống chúng ta. Đức Kitô không bảo chúng ta: "Yên tâm đi! Không có gì xảy ra đâu”. Nhưng mời chúng ta hoán cải, tiêu diệt tội lỗi từ trứng nước. Quả đúng là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, nhưng Người cũng muốn chúng ta hoán cải. Bên trong chúng ta, chúng ta mang hai thế giới đang đánh nhau: con người cũ và con người mới. Đi từ thế giới này sang thế giới kia đòi hỏi hoán cải và đây là một cuộc cách mạng bên trong, cấp bách hơn mọi cuộc cách mạng.

3.- Đức Giêsu cũng nói đến chia rẽ và gươm giáo. Người đang ngỏ lời với những người đi theo Người dọc theo dòng lịch sử: “Phúc thay anh em khi bị sỉ vả, bách hại và vu khống, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5,11-12). Kitô hữu nào chấp nhận lời mời của Đức Giêsu Kitô, thì được đưa đi thay đổi thế giới bằng sự phản kháng hòa bình và mạnh mẽ. Họ đã tận tụy phục vụ người nghèo, người bệnh, họ bảo vệ những quả phụ và trẻ mồ côi, đã giải phóng các nô lệ, đã tạo ra một xã hội trong đó người ta có thể công bố các quyền của đàn ông, đàn bà và trẻ em. Nhưng họ lại bị xử tệ bất công. Và cuộc bách hại này tiếp diễn tới ngày nay.

Chúng ta đang sống trong một thế giới trân trọng các giá trị khác, họ lý luận theo một não trạng không phải là não trạng của Đức Kitô và nhiều lần họ phản ứng bằng sự lãnh đạm, thù nghịch, chế nhạo, và còn bách hại trá hình nhiều ít chống lại niềm tin của chúng ta. Chúng ta chỉ có một điều có thể đề nghị cho thế giới: thập giá của Đức Kitô mà ta phải bước theo không thỏa hiệp. Chúng ta sẽ là dấu chỉ về sự chống đối, nhưng như Đức Kitô đã hứa với chúng ta, chúng ta sẽ thay đổi thế giới bằng cách xây dựng nên văn minh tình yêu.


GỢI Ý GIẢNG LỄ C