CN 29 TN – C

CẦU NGUYỆN LUÔN, Không ĐƯỢC NẢN CHÍ

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta chìa khóa để đạt tới hạnh phúc. Nhiều lần chúng ta để mình bị lôi kéo bởi những điều hấp dẫn như hiện hữu hơn nữa, sở hữu hơn nữa, có giá trị hơn nữa, nên có khi chúng ta coi việc cầu nguyện là không cần thiết, buồn cười, vô ích. Con người hiện đại cho rằng điều quan trọng duy nhất là hành động, nỗ lực cá nhân, lên chương trình, các chiến lược, các kết quả!

1. Thế nhưng Đức Kitô đã trình bày việc cầu nguyện như điều cần thiết trong cuộc đời này. Người dạy chúng ta rằng con ngưởi có giá trị thế nào là tùy họ sống và sống thế nào là tuy họ cầu nguyện; và càng cầu nguyện nhiều, sẽ càng được Thiên Chúa lắng nghe. Thật ra hằn là Thiên Chúa có thể ban cho chúng ta những gì chúng ta cần mà không phải xin; điều Người muốn, đó là chúng ta bày tỏ tình yêu chúng ta có đối với Người. Việc gì chúng ta phải cầu nguyện? Đơn giản là để sống. Lời cầu nguyện có hiệu quả nhất là vì nó biến đổi đời sống chúng ta.

2. Phải cầu nguyện với tất cả con người, tâm trí, trái tim, ý chí; nhưng cũng phải cầu nguyện luôn luôn, không chao đảo. Tình yêu không bao giờ chán nản. Một vị hôn phu chán chường vì cứ phải nói đi nói lại với vị hôn thê là anh yêu nàng sao? Nếu họ yêu thương nhau không ngừng, từng giây từng phút, đời sống sẽ trở nên dễ chịu, "sự ham thích" cầu nguyện, "sự ham thích" yêu thương, sẽ trào dâng bột phát bởi vì đối với người yêu thương, không có giới hạn, không có hàng rào.

3. Đời sống chúng ta đầy những lời thỉnh cầu tha thiết. Khi mấy đứa con muốn có một món đồ chơi, chúng xin ông bố. Nếu chúng nó không được đáp trả nhanh chóng, chúng bắt đầu lo lắng và lại cứ xin nữa. Chúng chỉ có một mục tiêu: người ta mua đồ chơi cho chúng. Chuyện đó cũng xảy ra khi công nhân xin tăng lương, khi các bà muốn mua một món đồ ưa thích.

4. Nếu chúng ta cầu nguyện trong đời sống, chúng ta có thể dạy và truyền thông kinh nghiệm. Cách thức đầu tiên là nhớ đến Thiên Chúa. Thánh Phêrô Đamát đã dạy: “Nếu bạn thấy ánh sáng, hãy nhớ đến Đấng đã ban ánh sáng cho bạn; nếu bạn chiêm ngưỡng bầu trời, biển cả, núi non, hãy ca ngợi Đấng đã tạo nên chúng. Nếu bạn dùng một tấm áo, hãy nghĩ đến người đã ban cho bạn, như thế tâm hồn bạn sẽ hân hoan”. Nhưng nói về Thiên Chúa thì không đủ, điều này người vô thần cũng có thể làm. Phải nói với Thiên Chúa. Ai loan báo Tin Mừng mà không cầu nguyện, cuối cùng sẽ không loan báo Tin Mừng nữa.

Đối với Đức Giêsu, cầu nguyện có nghĩa là nói với Cha chúng ta. Nói với Thiên Chúa với niềm tin tưởng của đứa con đối với mẹ. Chúng ta hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, xác tín rằng Người sẽ ban cho điều chúng ta xin. Can đảm lên! Đừng sợ hãi! Hãy “tấn công” Thiên Chúa bằng những lời cầu nguyện của chúng ta!

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ C