CN 31 TN-C

NÀY DAKÊU, HÔM NAY TÔI PHẢI Ở LẠI NHÀ ÔNG

 

Đức Kitô mời chúng ta dừng lại. Người muốn gặp gỡ bạn. Người biết các công việc, các bận bịu và các di chuyển đến chóng mặt: từ nhà đến trường, từ trường đến việc, từ việc đến viện, từ viện đến nhà, từ nhà đến chợ. Người biết đôi bàn tay chúng ta đã làm việc đến chai cứng. Người biết các bàn chân chúng ta, lấm bụi đường vì đi nhiều quá. Người biết chúng ta đang bận tâm đến những gì. Người cũng biết chúng ta đang cần gì. Khi nhìn thấy chúng ta, cũng như đã từng thấy ông Dakêu, đang ở trên cây sung của xí nghiệp, của cửa hàng, của gia đình, Người bảo: "Hôm nay tôi phải ở lại nhà bạn".

1. Ông Dakêu muốn nhìn thấy Đức Giêsu, nhưng nhiều điều ngăn cản ông. Ông thấp bé và tội lỗi, nhưng ông là một người cương quyết, ông tìm ra cách vượt qua các vấn đề. Ông Dakêu là chính tôi. Đức Giêsu gọi và chờ tôi trả lời. Tiếng gọi phá vỡ các lược đồ của tôi và kéo tôi ra khỏi cơn tê mê của những bước đi qua đi lại. Một cái "hôm nay" đang được thực hiện. Ở đâu? "Tại nhà bạn!"; chính Đức Giêsu xin điều đó, chứ không phải tôi. Một hôm Người gõ cửa nhà bạn và bảo bạn: “Cho Thầy tá túc”. Đức Giêsu Kitô không áp đảo.

2. Không phải là chuyện thường tình khi ơn cứu độ của một người bắt đầu với ước muốn leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu như đã xảy ra với ông Dakêu; và càng ít thường tình hơn việc ông kết thúc với một bữa tiệc trong đó ông chia tất cả gia tài. Dù sao chỉ cần nhớ câu chuyện chúng ta gặp Đức Kitô để khám phá ra những chi tiết còn lạ lùng hơn.

Đây là cả một mầu nhiệm, nhưng sự thật là chúng ta không thể đi tìm Thiên Chúa nếu trước đó chúng ta đã không nghe biết về Người. Đức Giêsu luôn lắng nghe, nhưng cũng yêu cầu được lắng nghe "hôm nay". Không phải ngày mai. "Hôm nay". Một cuộc gặp gỡ kéo dài. Cho dù bạn mệt mỏi hay chán ngán, Người hiểu bạn, nhưng “hôm nay!”

3. Biết Đức Giêsu Kitô và yêu mến Người là bổn phận chính của một Kitô hữu. Hôm nay Người muốn đi vào nhà của mỗi người và chúng ta phải mở rộng cửa cho Người. Nơi nào Người vào, nơi đó sẽ chan hòa niềm vui và ơn cứu độ. Đời sống chúng ta được biến đổi. Thánh Têrêsa nói: "Nơi nào nhiều ánh nắng đi vào, linh hồn thấy sự bần khốn của mình, thấy mình rất mờ đục".

Đức Kitô không yêu cầu bạn chểnh mảng các bổn phận, Người chỉ xin có một ngày ở với bạn, trong nhà bạn, để tiếng gọi thắp sáng và thiêu rụi con tim bạn bằng tình yêu. “Thắp sáng”: toàn thế giới hiểu được; “thiêu rụi”: rất ít người dám. Người đơn giản xin được đi vào, nhưng điều này hàm ý phải dành ra một không gian trong tim bạn. Xin quan tâm đến Người, xin đối xử với Người như một người khách!

Chỉ một ngày thôi! Thiên Chúa là khách của bạn, hãy vui lên, và Niềm Vui sẽ đi vào trong bạn, nếu bạn đón nhận! Hãy chỉ cho Người biết nhà của bạn, làm sao để Người cảm thấy Người được tiếp đón. Đừng coi thường các chi tiết về sạch sẽ và ngăn nắp và bạn sẽ thấy rằng “ngày” với chữ thường làm thành “NGÀY” với chữ hoa.

Lm. Fx Vũ Phan Long, ofm


GỢI Ý GIẢNG LỄ C