CN32TN-C

VÀI NGƯỜI XAĐỐC PHỦ NHẬN SỰ SỐNG LẠI

Hôm nay các bài đọc nói với chúng ta lần nữa về đời sống tương lai mà tất cả chúng ta được nhắm tới, và sớm hay muộn, sẽ tới cho mỗi người. Từ thời thượng cố, đây là một vấn đề hầu như nan giải đối với các triết gia.

Con người không bao giờ chịu được ý tưởng về cái chết. Trái lại các Kitô hữu chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, tôi tin hằng sống vậy". Đối với người Kitô hữu, chết là đổi nhà, đi vào Sự Sống. Vì thế, cho dù có trả giá đắt, họ vẫn thanh thản chấp nhận.

1. Những nghi ngờ mà những người Xađốc ấy không tin đưa ra là một vấn đề có thật liên quan đến sự sống hoặc cái chết. Nếu sau cái chết lại chỉ có hư không, trống rỗng, cô đơn, thì sao? Người Pharisêu hy vọng vào sự bình an của Đấng Mêsia. Họ rất thích nghiền ngẫm đoạn văn Đức Giêsu gợi tới (Xh 3,6): "Thiên Chúa của Abraham, của Isaac và Giacóp, Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết mà là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống” (x. Lc 20,38).

2. Đề tài này có vẻ không mấy quan trọng với con người hôm nay. Và đây là vấn đề thật. Một vấn đề rất trầm trọng. Xã hội hiện đại thì hời hợt, tìm khoái lạc. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã lưu ý chúng ta rằng "có người sống y như thể không bao giờ chết hoặc y như thể tất cả kết thúc với cái chết; và có những người lại xử sự y như thể con người là tác giả duy nhất của định mệnh của mình, y như thể Thiên Chúa không hiện hữu". Vì thế nên dừng lại giữa các lo toan bận bịu hằng ngày và tự hỏi: Tại sao tôi hiện hữu? Tôi từ đâu đến? Tôi đi đâu?

3. Đức Kitô đã cho câu trả lời trong bài Tin Mừng. Nó thuộc về mạc khải và Huấn quyền đã củng cố: Đức Kitô đã sống lại! Chúng ta đã được tháp vào Đức Kitô; nếu Người đã sống lại, chúng ta cũng sẽ sống lại. Bởi vì nếu không, đức tin của chúng ta hẳn là hão huyền. Khi đó, đời sống chúng ta có ý nghĩa gì? Phải chăng có hình thức nào đơn giản hơn để thấy được những gì vượt quá chúng ta quá xa? Và chúng ta có thể rút ra được điều gì từ tất cả những chuyện ấy cho đời sống Kitô hữu chúng ta?

Nếu Đức Kitô đã sống lại, thì có một điều gì khác nữa mà ở trần gian này, ta không nắm được. Điều chúng ta không thể thấy. Chúng ta hãy tìm những sự trên cao! Thánh Thể mà chúng ta sắp lãnh nhận là "hạt giống vĩnh cửu” cho chúng ta. Ước gì Đức Kitô Phục sinh là động cơ tình yêu trong thế gian này và là bàn đạp đưa tới tận sự sống đời đời.