Chúa Kitô Vua - C

HÔM NAY ANH SẼ ĐƯỢC Ở VỚI TÔI TRÊN THIÊN ĐÀNG

Hôm nay chúng ta trông thấy ba người bị đóng đinh trên đỉnh Đồi Sọ: Đấng cứu chuộc nhân loại và hai người phạm pháp. Đã có nhiều người khác bị kết án, nhưng chỉ có hai người ấy mới được kêu gọi để chết bên cạnh Đức Giêsu, “Con Chiên Thiên Chúa xoá bỏ tội trần gian”. Với một trong hai người, Đức Giêsu bảo: “Hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng”.

Người được gọi là “anh trộm lành”, là người duy nhất được chính Đức Kitô “tuyên thánh” khi còn sống. Thế còn anh kia? Người không nói với anh một câu nào. Lý do? Vì các thái độ khác nhau. Anh trộm lành nhận biết tội của mình, anh có một con tim thống hối ăn năn. Không phải là nhờ anh bị đóng đinh bên phải Đức Giêsu mà anh đã hoán cải, vì bản văn Tin Mừng không nói như thế; cũng không phải là do bị đóng đinh bên trái Đức Giêsu mà anh kia đã chìm vào trong sự giận dữ của anh, vì cũng không có chỗ nào trong bản văn nói như vậy. Đó là bước đầu đưa tới sự hoán cải: cho thấy sự đau đớn. Sự thống hối ăn năn là một huyền nhiệm. Đến cuối năm phụng vụ và trong ngày lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, chúng ta dừng lại mà suy ngẫm lời Đức Giêsu nói với “anh trộm lành”: “Hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng”.

1. HÔM NAY: Chúng ta ước ao được nhận lời Đức Giêsu chúc phúc cho “anh trộm lành”. Các nhà tu đức nói dí dỏm là anh đã là một tay gian phi trong đời thường, bây giờ anh lại ăn trộm được cả thiên đàng! Chúng ta được mời gọi học lấy niềm tin đơn sơ và sự ký thác trọn vẹn của anh nơi Đức Giêsu để cũng tới được thiên đàng.

Trong Tin Mừng theo thánh Luca, vang lên thường xuyên tiếng “hôm nay” này. Ngay “hôm nay”, với sự hiện diện của Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa ban cho chúng ta hạnh phúc được nhận ơn cứu độ, được ở trong ân nghĩa với Người.

2. ANH SẼ ĐƯỢC: Đây không phải là một tương lai xa xăm, vô định, mà là một hiện tại vĩnh cửu. Lúc này, khi “anh trộm lành” đưa mắt thống hối và tin tưởng nhìn đến Đức Giêsu là “Vua” (vì có “nước” của Người), như Đấng có thể “nhớ” đến anh khi vào Nước của Người, anh đã được vào thiên đàng rồi.

3. Ở VỚI TÔI: Lời đẹp nhất trong các lời nói của Đức Giêsu là lời này, được chia sẻ cuộc sống của chính Người, một cuộc sống luôn luôn mới mẻ và phong phú. Khi được ở với Đức Giêsu, hạnh phúc “thiên đàng” bắt đầu hiện diện. Thập giá trong một khoảng thời gian có đau thương mấy thì cũng chẳng đáng kể so với sự bình an và niềm vui được ở với Đức Kitô mãi mãi.

Nếu thiếu vắng Đức Kitô, các nỗi lo sợ phát sinh rất nhiều, các lý lẽ thuận nghịch tràn lan, các lối ngụy biện phát sinh. Nếu thiếu vắng Đức Kitô, không còn gì có ý nghĩa nữa, không còn gì có giá trị nữa. Không có Người, đức tin của chúng ta trống rỗng. Thiên đàng mà hôm nay chúng ta có thể có khi được ở với Đức Kitô, làm cho cuộc sống của chúng ta lúc này nên dễ chịu đựng hơn. Trần gian trở thành tiền sảnh của nước trời do nhân đức bác ái.

Các lời Đức Kitô nói với “anh trộm lành” đã đưa lại niềm hy vọng cho con người dọc theo các năm tháng của lịch sử Kitô giáo và cứ như thế cho đến tận thế. Cái chết là cửa thiên đàng và “ở với Người” là mục tiêu của toàn thế đời sống Kitô hữu. Hãy vững chí và chiến đấu để thiết lập Triều Đại của Đức Kitô trên trái đất này, để Người cai trị chúng ta với tình yêu, công lý và hòa bình.

 

Lm. Fx Vũ Phan Long, OFM


GỢI Ý GIẢNG LỄ C