ĐỜI ĐỔI THAY !

Lm.Anphong Nguyễn Công Vinh

 

“Khi con chim còn sống nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó.

Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào,

Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.

Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay,

Nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm,

Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây.

Hãy là người tốt và làm những điều tốt”.

        Thời gian có thể đảo ngược tất cả, vì thế:

Khi còn trẻ, bạn đừng sống phách lối, bừa bãi,trụy lạc, để rồi khi về già thân xác tàn tạ, lòng bạn ray rứt vì phải xem lại những thước phim tội lỗi, dơ bẩn của tuổi thanh xuân. Thực ra bạn có phách lối thì cũng chẳng làm gì được ai, mà khiến mọi người chê ghét!

Khi bạn có tiền bạc, ăn nên làm ra, thì đừng xài phí vào tiệc tùng bia bọt hoặc xa hoa phung phí, để rồi khi về già sống trong bệnh tật thiếu thốn khổ sở, hoặc tự trách mình đã không giúp đỡ người khác hoặc đã không làm công đức, đến giờ nầy muốn làm cũng không được vì hết tiền hết bạc, hết sức hết lực. Bạn coi đồng tiền lớn hơn người khác, hơn danh dự người ta, nên nhiều khi bạn xỉ vả chửi bới, bỏ rơi cha mẹ, người thân, bạn bè và keo kiệt từng đồng; nhưng bạn có giữ được và nhờ tiền đó mà giàu có hơn không?

Khi bạn có quyền lực, thì đừng vì mình có quyền thế mà áp bức người khác, doạ nạt tham nhũng làm tiền, hống hách với người ta, để khi về già hết quyền lực, không lo sợ trả báo, vì gieo giống nào gặt giống đó! Trái lại hãy thương người, giúp người và ý thức mình có thời có vận, sông có khúc, người có lúc, để khoan dung, cứu giúp mọi người, hầu khi về già không vương vấn oán thù, nhưng thảnh thơi vui sướng vì được mọi người yêu thương giúp đỡ.

Khi còn có điều kiện để phục vụ Chúa, Giáo Hội, đến với Chúa trong các giờ phụng vụ, nhất là Thánh Lễ, thì hãy hãy cố gắng, kẻo ít lâu nữa mỏi gối chân chồn, có muốn đi cũng không được. Có những người khi sống khoẻ mạnh không muốn vào nhà thờ, gần bàn thờ, nhưng khi gần chết thì ước ao gặp linh mục và dặn con cháu khi chết phải đưa xác vào nhà thờ, làm lễ long trọng! Hãy ra nghĩa trang mà xem: trong số những người nằm đây, nhiều người giàu có tiền tiêu không hết, học hành giỏi giang, làm quan làm tướng…nhưng bây giờ thì mọi người như nhau và bằng nhau, không ai hơn ai!

*

Đời nầy:

-Ông nhà giàu ăn sung mặc sướng, nhà cửa sang trọng, kẻ hầu người hạ.

        -Anh ăn xin La-da-rô nghèo khổ, hôi hám, không nhà, không cơm ăn, áo mặc.

                                     

*Cả hai đều chết*

Đời sau:

        Tổ phụ Áp-ra-ham nói với ông nhà giàu: ngày trước ở trên đời, ngươi giàu có sung sướng rồi, bây giờ ngươi phải ở trong hoả ngục; còn anh Lazarô này bây giờ được hưởng sung sướng, vì ngày trước khi còn sống trên đời, anh ta đã phải chịu trăm ngàn khổ cực! (x.Luca 16,19-31).

                                             

*Xin chia sẻ cho người khác.