LO SỢ

Lm. Anphong Nguyễn Công Vinh

 

1.“Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quanh mình không bình an, đó là vì bạn quên mất chúng ta có một cõi lòng bình an”. Mẹ Têrêxa Calcutta đã nói như thế trong cung cách của một người nữ tu vóc dáng bé nhỏ, yếu ớt, nhưng đầy dũng cảm và bình an, tỏ lộ trên khuôn mặt hiền dịu, với đôi mắt sáng và thái độ của bà, trong những cuộc hành trình từ thiện trên khắp thế giới. Con người nhỏ bé nhưng đầy yêu thương và bình an nầy đã chinh phục một cách phi thường tất cả những người bà gặp gỡ. Không có nỗi lo sợ nào có thể ngăn bước của bà. Tôi có dịp trực tiếp gặp khi bà đến thăm giáo xứ Thanh Đa Bình Thạnh, cảm nhận đuợc sức thu hút khó diễn tả nơi người phụ nữ lớn tuổi nầy, sức thu hút của cõi trên!

2.Trong cuộc sống, ít nhiều bạn bị ám ảnh bởi những nỗi lo sợ: sợ bệnh tật, sợ già, sợ mất đi những người thân yêu của mình, sợ trộm viếng nhà, sợ người ta đe dọa, sợ cho tương lai của mình, sợ cả tình yêu nữa! Có những nỗi sợ có lý do, nhưng cũng có những nỗi sợ vu vơ. Khó khăn đến từ nhiều phía, do nhiều nguyên nhân và đến cách bất ngờ mà bạn không lường trước được. Trong mùa đại dịch covid-19 nầy, lại thêm nỗi sợ hãi nghi ngờ: sợ lây bệnh, không dám đi đâu, không dám gặp ai, không dám ăn dám uống, sợ người khác bệnh, lúc nào cũng rửa tay, xịt khuẩn, đeo khẩu trang…Sự sợ hãi như muốn làm bạn ngã qụy và thua cuộc. Sự sợ hãi đánh mất đi niềm tin và nhuệ khí. Sự sợ hãi làm bạn trầm cảm, buồn phiền, mất ngủ đưa đến bệnh tật.

3.Tôi kết thúc chương trình tu học và trở thành linh mục vào thời điểm khó khăn và phức tạp của đất nước. Cuộc nội chiến kết thúc bất ngờ và những viễn ảnh khó khăn, thử thách đang trước mắt. Những khó khăn thử thách mà không ai có thể hình dung. Mọi người đều hoang mang lo sợ. Việc gì đến đã đến. Những thay đổi bắt đầu và càng ngày càng toàn diện. Tôi trở về nhiệm sở đầu tiên trong đời mình với những tâm trạng khó diễn tả: vừa vui vì lần đầu tiên mình bắt tay thực sự vào công việc mục vụ của một linh mục, nhưng cũng lo âu vì những dự tính tương lai trở thành mây khói, còn hiện tại thì bấp bênh. Thoát khỏi nỗi sợ nầy bằng cách ra đi như bao nhiêu người khác, hay can đảm đón nhận và nỗ lực vượt qua để thực thi nhiệm vụ của mình? Tôi đã lựa chọn quê hương của mình, yêu quý hiện tại, can đảm đối diện và đón nhận thử thách để vượt qua và tôi đã tìm được bình an. Trên con đường đất cát bụi, cơn gió lốc mạnh thổi qua, bụi tung lên mịt mù tối tăm, ngừng một lúc, ít phút sau bụi lắng xuống, lau mặt rồi lại tiếp tục đi. Tôi đã bước đi trên con đường bụi mù như thế. Vất vả, mệt nhọc nhưng rồi cũng tới nơi.

4.Để vượt qua được những nỗi lo sợ và thử thách, cần phải dũng cảm tin vào chính mình và nhất là tin vào sự quan phòng của Chúa. Hãy nỗ lực và cậy trông nơi Chúa, nhiều lần Chúa Giêsu đã nhắc nhở như thế:

        “Vậy anh em đừng sợ người ta…Anh em đừng sợ những kẻ giết được thân xác mà không giết được linh hồn” (Mt 10,26.28; Lc 12,4).

        “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Vương Quốc của Người cho anh em” ( Lc 12,32).

Lý do Chúa Giêsu nêu ra để bảo các để bảo các kẻ theo Người đừng sợ, là vì: cuộc sống của mỗi người là cuộc sống toàn bộ. Đâu phải chúng ta chỉ sống trong thể xác và thời gian, mà còn sẽ sống ở cõi không thời gian; đâu phải cuộc sống của chúng ta sẽ chấm dứt khi thể xác suy tàn, mà còn vươn tới vĩnh cửu, bất diệt; đâu phải vương quốc của chúng ta chỉ ở trên trái đất nhỏ bé nầy mà còn ở cõi vĩnh hằng vô biên của Thiên Chúa. Có nghĩa là Thiên Chúa quyền năng và giàu lòng yêu thương mới là Đấng làm chủ cuộc sống và mọi cảnh ngộ cuộc đời chúng ta. Niềm tin ấy làm tan biến đi mọi sợ hãi, lo âu.

5.Là người thì ai cũng có những lúc lo sợ, nhưng hay sợ hoặc sợ quá thì không được. Tôi không thích những người làm việc với mình mà lúc nào cũng e dè sợ sệt những khó khăn. Phong Trào Hướng Đạo có câu chỉ nam: Càng khó càng hay. Những người chưa làm mà đã kêu khó, đã sợ không làm được, thì không bao giờ làm được gì cả, vì nỗi sợ đã làm mất đi mọi nỗ lực. Làm việc với những người nầy, nếu không can đảm, sẽ bị họ kéo mình vào thất bại mà thôi. Để thành công, chỉ cần có 50/50 khả năng và may mắn là đủ rồi. Sợ quá cũng là dấu hiệu không tin vào Chúa và có nguy cơ đánh mất niềm tin của mình.

        “Có hai mầm non nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ.

Hạt mầm thứ nhất nói: tôi muốn lớn lên, tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên, tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân, tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời toả trên gương mặt tôi và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên những cánh hoa của tôi. Và rồi hạt mầm mọc lên.

Hạt mầm thứ hai bảo: Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Nếu tôi xuyên qua lớp đất cứng phía trên, có thể tôi sẽ làm hỏng những chồi non mỏng manh của mình. Và giả như những chồi non của tôi có mọc lên thì đám ốc sên sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã. Và rồi hạt mầm chờ đợi.

Một buổi sáng mùa xuân, một chú gà đi loanh quanh đào bới tìm thức ăn, thấy hạt mầm lạc lõng ấy mèn mổ ngay lập tức”.

 

***

 

Vì thế, bạn hãy tin vào Chúa mạnh mẽ đi, bạn hãy tin rằng cuộc sốnng cao quý của mình được an bài ở một vị trí đặc biệt, trong sự xếp đặt khôn ngoan vô cùng của Thiên Chúa, để luôn dũng cảm vượt qua mọi nỗi lo sợ trên đường đời. Như thế bạn sẽ bình an và sự trẻ trung, vui tươi luôn toát ra trong đời sống và hoạt động của bạn, làm cho những người chung quanh mình cũng có hứng khởi sống và làm việc.

 

*Xin chia sẻ cho người khác.

 


Mục Lục Góp Nhặt Hoa Rơi