Ba Cám Dỗ Dễ Đưa Con Người Vào Tai Ương, Dù Là Đã Già

 

Lm. Anphong Nguyễn Công Vinh

 

1.Rượu

 

Tham tửu bất cố nhân, nghĩa là những người nghiện rượu sẽ không quan tâm đến mình, đến người.

 

Uống rượu một cách có chừng mực không phải là việc xấu, bởi nó có nhiều tác dụng tốt cả về mặt sức khoẻ và những phương diện khác như xã giao làm ăn...Nhưng uống rượu một cách không kiểm soát, uống đến nghiện ngập thì lại khác. Hành động nầy huỷ hoại hình ảnh của chính mình, bởi khi đã say, con người sẽ không thể kiểm soát được hành vi của bản thân và lúc ấy bộ dạng vô cùng xấu xí, mất phẩm cách. Rượu vào lời ra, đưa đến xung đột, lời qua tiếng lại làm người khác mất lòng, thù hằn và có khi sát hại nhau. Vì thế, tốt nhất nên tránh xa những kẻ rượu chè, họ không đáng để kết giao.

Tâm niệm:

- “Khi uống rượu, đừng lên mặt anh hùng, vì rượu đã làm cho lắm kẻ ra thân tàn ma dại. Như lửa thử độ bền của thép, rượu ũng thử lòng người trong cuộc đọ sức anh hùng lưu linh” (Hc 31, 25-26).

-“Đàn bà và rượu kéo đàn ông ra khỏi sự phán đoán” ( Cesar Oudin).NEWS

2. Sắc

Sống trên đời, ai cũng thích cái đẹp. Đàn ông thích phụ nữ đẹp, phụ nữ thích đàn ông đẹp, âu cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, nếu một người không thể kiểm soát cảm xúc, không đẩy lui được cám dỗ của nhan sắc mà lún sâu vào cảm bẫy nầy, làm những việc không hợp với luân thường đạo lý, sớm muộn rồi cũng có ngày gặp chuyện. Khi đã bị mê hoặc một lần, sẽ dễ dàng tái phạm nhiều lần, có khi đưa đến những hành động tồi tệ khác: ngoại tình, gian trá, giết người. Trong xã hội hiện nay, không thiếu những trường hợp về vấn đề nầy. Tiếng xấu để lại không bao giờ gột rửa được. Vì thế, tuổi già phải kiên quyết giữ lương tâm và đời sống thanh sạch. Sách tiên tri Đa-ni-en kể lại một kinh nghiệm cho người già: Hai vị thẩm phán già say mê sắc dục, vì không cưỡng chiếm được người phụ nữ trẻ đẹp là Su-za-na, đã đưa chị ra trước nhân dân để xét xử và kết án tử hình chị. Khi vụ án bất công vừa kết thúc, người ta chuẩn bị đưa người phụ nữ vô tội ra ném đá, thì lúc đó Thiên Chúa sai một cậu bé đến. Là hiện thân của một lương tâm trong sạch và ngay lành, cậu bé đã vạch trần tội ác của hai lão già dê nầy.

Những người ngồi trên đạo giáo và công lý xét xử người vô tội, phút chốc đã bị liệt vào hàng bị cáo để bị xét xử và kết quả họ bị trừng phạt vì sự gian trá và tội lỗi của mình. Vua Salomon khi lên ngôi, được Chúa ban cho khôn ngoan vượt bậc và phù trợ ông cai trị đất nước bình yên, thịnh vượng. Ông biết ơn Chúa và có lòng kính sợ Người. Nhưng khi về già, ông đã bị sắc dục mê hoặc nên đem nhiều phụ nữ ngoại giáo về làm hậu phi và nghe lời những người phụ nữ này, lập nhiều miếu thờ các thần ngoại bang nên bị Chúa loại bỏ.

Tâm niệm:

- “Vua Salomon yêu nhiều người đàn bà ngoại bang [...] lòng vua không còn chung thuỷ với Chúa [...]. Chúa phán với vua Salomon: vì ngươi đã như vậy và ngươi đã không giữ giao ước cũng như các giới răn Ta truyền cho ngươi, thì chắc chắn Ta sẽ giựt lấy vương ngươi mà trao cho một thuộc hạ của người [...]” (V 11,1.4.11).

- Đanien xử án hai ông già phạm tội dâm ô (x. Dn 13,1-60).

- “Lòng dục không trừ khử, thì như con thiêu thân đâm vào lửa, cháy mạng mới thôi; lòng tham không bỏ, thì như con đười ươi thích uống rượu, đổ máu mới thôi”.

 

3.Tiền

 

Trong thời nào cũng vậy, để duy trì cuộc sống, tiền đóng một vai trò quan trọng. Nhưng nếu so sánh thì vẫn có những thứ quan trọng hơn tiền. Khi một người chìm đắm trong tiền bạc, họ dễ bị lòng tham làm mờ mắt. Cho dù chỉ là một chút lợi nhỏ nhoi cũng có thể khiến họ tranh cãi giành giật với người thân, không chịu nhân nhượng. Trên thực tế, tiền có thể từ từ kiếm, nhưng người thân một khi mất đi, không còn liên lạc được nữa. Đó là niềm tiếc nuối cả đời.

 

Tâm niệm:

 

-Chúa Giêsu: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư dật mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu” (Lc 12,15; x. Lc 12,13-21).

 

- “Một ông già nghèo ngồi bên cửa sổ lo lắng cho tương lai. Một người lạ mặt ôm một con ngỗng đến tặng ông già và nói: Ông hãy chăm sóc con ngỗng này chu đáo thì nó sẽ giúp ích cho ông. Rồi người đó đi mất.

 

Ông già nghèo cho nó ăn, cho nó uống, ban đêm cho nó ngủ trong một cái lồng sạch sẽ. Sáng hôm sau khi nhìn vào chiếc lồng ông vui mừng thấy một quả trứng ngỗng bằng vàng. Ông mang quả trứng ra tiệm bản được một số tiền lớn, mua được mọi thứ cần thiết cho cuộc sống. Hôm sau ông được một quả trứng băng vàng nữa. Hôm sau nữa cũng vậy. Cứ thế mỗi ngày ông nhặt được một quả trứng vàng. Từ đó ông không còn nghèo nữa, ông sống rất thoải mái. Nhưng dần dần ông trở thành tham lam. Ông không chịu mỗi ngày chỉ có một trứng, ông không thể chờ cho hết tuần mới có được 7 trứng. Ông muốn có ngay một lúc tất cả những trứng vàng của con ngỗng. Thế là ông mổ bụng con ngỗng ra. Nhưng ông chẳng thấy quả trứng nào trong đó cả. Ông vội may bụng ngỗng lại mong nó đừng chết. Nhưng vô ích. Khi đó người lạ mặt kia trở lại và nói: Trước đây tôi đã chẳng bảo với ông rằng nếu ông chăm sóc con ngỗng tử tế, thì nó sẽ giúp ích cho ông sao? Bây giờ cả ông lẫn tôi đều đã mất tất cả”.

 

- Người La mã có câu ngạn ngữ: “Của cải như nước muối, bạn càng uống thì càng khát”.

 “Đừng thoả mãn với vật chất tạm thời. Đừng làm nô lệ cho vật chất. Đừng chỉ lo chiếm hữu nhiều của cải, như thể ngoài ra không còn giá trị nào khác quan trọng và thiết yếu hơn. Bạn hãy nhớ rằng của cải chúng ta đang có sẽ trở nên vô nghĩa khi cái chết đến. Bạn có giá trị nhờ điều bạn, chứ không do điều bạn . Đừng để người khác đánh giá bạn theo của cải vật chất. Giá trị đích thực của bạn là gia tài tinh thần của bạn, ngoài ra tất cả có thể được coi là dư thừa. Hãy quý trọng sự hiện diện của Thiên Chúa nơi bạn, nơi cuộc sống Người ban cho bạn”.


Mục Lục Góp Nhặt Hoa Rơi