Thứ Ba tuần V mùa Chay

Suy niệm Gio-an 8:21-30

 

Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết.  (Gio-an 8:24)

 

          Khi nghe Chúa Giê-su nói những lời này, những người Pha-ri-sêu hết sức ngỡ ngàng một kẻ không có chỗ đứng nào trong Thượng Hội Đồng lại dám khẳng định về mình như vậy.  Bạn cũng có thể tưởng tượng phản ứng huýt gió và giận dữ của những người chung quanh Chúa khi Người bảo:  “Các ông bởi hạ giới, còn tôi, tôi bởi thượng giới” (Gio-an 8:23).

          Những lời ngắn gọn và bất ngờ này đã nói lên một lời hứa đẹp:  Chúa Giê-su muốn chúng ta được sống ở “thượng giới” với Người, không phải chỉ đời đời trên thiên đàng mà còn ngay tại thế này.

          Đây là một tâm tình cao cả và rất ủi an.  Nhưng điều này có nghĩa gì đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta?  Làm sao chúng ta có thể đặt mình trong một tư thế để được nâng lên cao với Chúa Giê-su?  Có một cách là chúng ta hãy chú ý đến lối chúng ta phản ứng khi có ai hoặc điều gì muốn làm cho chúng ta giận dữ.  Liệu chúng ta có dừng lại và đọc một kinh ngắn xin ơn kiên nhẫn và hiểu biết trước khi chúng ta lên tiếng không?  Hoặc chúng ta có quá giận mất khôn không?  Càng tập kiên nhẫn và xin Chúa giúp, chúng ta càng đễ gặp được Chúa Thánh Thần đem chúng ta lên cao và ban cho chúng ta ân sủng cũng như sức mạnh của Người.

          Trong mùa Chay đặc biệt nhìn lại mình và từ bỏ mình, chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta nhận ra mọi lối sống theo bản năng loài người sa ngã của chúng ta:  không phải chỉ giận dữ mà là ích kỷ, tham lam, hận thù và kiêu căng.  Chúng ta hãy đặt niềm hy vọng vào lời hứa rằng cùng với Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ thắng được những nết xấu này và trở nên giống với Chúa Giê-su, Đấng đã sống “ở thượng giới” muôn thuở.

          Phải, chúng ta cần có thời gian và thật nhiều ý chí mới có thể làm được điều ấy.  Phải, chúng ta cũng sẽ vấp ngã nhiều lần.  Nhưng nếu kiên trì và xin Chúa giúp, nếu cứ cố gắng hết mình từ bỏ tội lỗi, chúng ta sẽ thấy mình khiêm nhường hơn, đáng yêu hơn, biết cảm thông hơn, vững chắc hơn và biết nhìn tới mục đích hơn trong mọi hành động và dự toán.  Nói khác đi, chúng ta sẽ thấy mình cảm nghiệm được sự sống trên trời với Chúa Giê-su, ngay khi chúng ta vẫn còn sống cuộc sống thường ngày trên mặt đất này.

 

Cầu nguyện:  “Lạy Chúa Giê-su, xin đổ Thánh Thần  xuống đầy lòng con, để con được chết đi cho tội lỗi.  Con không muốn chết trong tội.  Nhưng con muốn được sống với Chúa trên trời”.