Thứ Năm tuần Bát Nhật

Suy niệm 1 Gio-an 2:12-17

 

Anh em đừng yêu thế gian và những gì thuộc về thế gian.  (1 Gio-an 2:15)

 

        Có khi nào bạn nhận thấy cuộc sống thật rộn ràng thoải mái trong tuần lễ giữa Giáng Sinh và Năm Mới không?  Nếu nói về Giáo Hội thì chúng ta vẫn còn đang ở trong tuần Bát Nhật.  Nếu nói về cuộc sống ngoài xã hội thì mùa lễ hội vẫn còn đang nhộn nhịp.  Ánh nến vẫn lung linh.  Cây giáng sinh vẫn còn trong nhiều nhà.  Gia đình quây quần với nhau lâu hơn và các trẻ em còn đang tận hưởng không khí mùa nghỉ.

        Vậy thì tại sao đang giữa những cảm nghĩ tốt đẹp ấy, thánh Gio-an lại cảnh báo chúng ta đừng yêu thế gian?  Tại sao lại bảo chúng ta phải coi chừng trước “dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của” (1 Gio-an 2:16)?  Có phải ngài giống như người phá đám cuộc chơi không?

        Không phải vậy đâu.  Trong mấy câu trước lời cảnh báo, thánh Gio-an đưa ra một chuỗi những ân phúc lễ Giáng Sinh đem lại cho chúng ta:  tội lỗi chúng ta được tha thứ.  Chúng ta được biết Chúa là “Đấng vẫn có từ lúc khởi đầu”.  Chúng ta còn biết mình thắng được sự dữ (1 Gio-an 2:12-14).  Cho nên chắc chắn có nhiều lý do để vui mừng!

        Thánh Gio-an cho chúng ta lời cảnh báo này vì ngài biết cuộc sống trên đời này rất là gian xảo.  Ngài biết cuộc sống Ki-tô hữu là phải tiếp tục thay đổi và biến cải.  Không ai trong chúng ta thực sự “đạt tới” mức thánh thiện hoàn toàn.  Đó là hành trình đầy niềm vui lẫn hãi sợ, một cuộc mạo hiểm có cả chiến thắng lẫn chiến bại.

        Anh chị em ơi, Chúa có thật nhiều điều muốn chúng ta làm.  Nhưng ma quỷ cũng có rất nhiều điều muốn cám dỗ chúng ta.  Vậy bất kể chúng ta tiến đến đâu, vẫn luôn có những chờ đợi trước mặt:  Biết bao ơn sủng và tình yêu đến từ ngai tòa Chúa.  Biến đổi thêm nữa cho giống với hình ảnh Chúa Ki-tô.  Thêm nhưng chữa lành nỗi đau quá khứ và niềm hy vọng tương lai.  Dĩ nhiên sẽ chẳng khi nào những chông gai, thách đố và những cám dỗ chịu ngủ yên trên vòng nguyệt quế của chúng ta và không còn cản trở chúng ta tìm kiếm Chúa đâu!

        Vậy gần hết tuần Bát Nhật rồi, bạn hãy dành thì giờ để vui với những ân huệ tuyệt vời Chúa ban cho bạn.  Nhưng cũng hãy bắt đầu hoạch định một chương trình để thăng tiến trong năm mới sắp tới.  Nhưng bạn hãy luôn nhớ:  Chúa Giê-su hằng ở với bạn, bất kể mọi sự!

 

        “Lạy Chúa, xin che chở con khỏi những cạm bẫy của thế gian.  Hôm nay xin Chúa giúp con nhớ Chúa là Đấng nào và tất cả những gì Chúa đã làm cho con.  Lạy Chúa Giê-su, con muốn biết Chúa nhiều hơn nữa!”