Thứ Năm sau lễ Hiển Linh

Suy niệm Lu-ca 4:14-22

 

Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người.  (Lu-ca 4:20)

 

          Chúng ta thử làm một điều hơi khác thường một chút với bài Tin Mừng hôm nay.  Thay vì chỉ đọc và cố gắng hiểu ý nghĩa, chúng ta hãy sử dụng trí tưởng tượng và đặt mình vào trong câu truyện.

          Bước đầu tiên là sắp xếp khung cảnh.  Chúa Giê-su vừa mới được ông Gio-an làm phép rửa ở sông Gio-đan và nghe những lời Chúa Cha phán:  “Con là Con của Cha” (Lu-ca 3:22).  Sau khi đã chống trả cơn cám dỗ của Xa-tan, Chúa Giê-su khởi đầu sứ vụ rao giảng và chữa lành tại Ca-phác-na-um.  Rồi Người trở về quê nhà và vào hội đường.

          Đây là nơi xảy ra những gì bài đọc hôm nay nói đến.  Vậy bạn thử tưởng tượng mình đang ở trong hội đường với những người dân thành Na-da-rét.  Bạn hãy nhìn chung quanh. Bạn thấy người ta chen chúc nhau khi Chúa Giê-su tiến vào.  Bạn hãy nghe tiếng xì xào giữa họ:  “Coi kìa, đó là ông Giê-su con bác thợ mộc!  Ông bà có nghe nói ông ấy đi đến đâu là xảy ra phép lạ ở đấy không?”

          Bây giờ Chúa Giê-su đang đứng dậy để đọc Sách Thánh.  Người cẩn thận chọn lựa đoạn sách ngôn sứ I-sai-a và đọc lớn tiếng.  Rồi Người ngồi xuống trước mặt bạn, cung cách của một vị thầy.  Trước khi Người nói, trong một phút vắn vỏi bạn hãy cùng với mọi người chăm chú nhìn vào Chúa Giê-su.  Với một ý thức uy quyền mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến, Chúa Giê-su vừa bảo rằng Thánh Thần Chúa đã xuống trên Người để đem đến tin mừng, giải thoát và viễn tượng mới.  Vậy niềm hy vọng và ước muốn nào đang dậy lên trong tâm hồn bạn?  Lời hứa nào Chúa đang ban cho bạn?

          “Tin Mừng cho người nghèo khó”.  Có lẽ Chúa muốn biến đổi sự nghèo nàn thiêng liêng của bạn thành một mối tương giao sâu xa với Người.  “Tự do cho người bị giam cầm”.  Người có muốn giải phóng bạn khỏi một thói xấu cố hữu không?  Khỏi lối suy nghĩ tiêu cực không?  Khỏi những hậu quả của một lỗi lầm quá khứ không?  “Người mù lòa được sáng mắt”.  Có lẽ Người muốn mở mắt cho bạn để giúp bạn nhận ra Người đang hoạt động hôm nay trong cuộc đời bạn với cách thức mới.

          Bây giờ là thời gian thuận tiện.  Chúa muốn làm những việc lớn lao nơi bạn trong năm nay.  Bạn hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn và để cho “những lời ân sủng” Chúa Giê-su nói ra được trở nên sống động đối với bạn ngày hôm nay.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin mở mắt chúng con để chúng con thấy Chúa đang hành động trong chúng con.  Chúng con muốn đón nhận lời gọi của Chúa, tin tưởng rằng Chúa sẽ thực hiện mọi lời Chúa đã hứa”.