Thứ Bảy tuần II Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 6:16-21

 

Thầy đây mà!  Đừng sợ.  (Gio-an 6:20)

 

          Những người lưới cá lão luyện như thế còn sợ hãi điều gì?  Chắc chắn không phải là cơn bão táp trên mặt hồ!  Họ đã từng gặp trước đó rồi.  Không phải đâu, nhưng Gio-an bảo chúng ta rằng các môn đệ “hoảng sợ” khi thấy Chúa Giêsu đi trên nước mà đến với họ (Gio-an 6:19).  Đây là việc họ chưa từng gặp nên làm cho họ đầy hãi sợ.  Những phép lạ chữa lành thể lý là một chuyện.  Ngay trước việc Chúa xua trừ ma quỷ, họ cũng có thể vững tâm.  Nhưng nhìn thấy Chúa Giê-su hoàn toàn vững như đồng trước sức mạnh hãi hùng của thiên nhiên thì đây là điều quá sức tưởng tượng.  Người này ai?

          Phải đợi tới khi nghe Chúa Giê-su lên tiếng, họ mới bớt sợ hãi.  Phải đợi tới khi nghe rõ là tiếng Người, họ mới có thể thấy được hình ảnh một người bước đi trên mặt nước không làm họ nổi da gà nữa và nhận ra phần nào đó là Con Thiên Chúa.  Cho đến lúc này họ vẫn chưa dám để Người lên thuyền với họ.  Người quá kỳ lạ, khác xa trước kia khiến họ không dám tin Người.

          Nhưng rồi họ đã nghe rõ tiếng Người, phải, đúng là tiếng của Người.  Đúng là Chúa Giê-su, Thầy của họ và người bạn của họ rồi!  Người không phải là hồn ma.  Người không phải là ông thần xấu xa trồi lên từ đáy biển và đem đến sự trả thù hay giận dữ.  Nhưng Người là Chúa Giê-su Na-da-rét và Người đến cứu giúp họ.

          Biết bao lần tôi ngần ngại đón tiếp Chúa vào một tình huống chỉ vì tôi sợ những gì Người sẽ làm?  Có lẽ Người sẽ muốn tôi làm một điều gì nguy hiểm giống như đi trên mặt nước với Người.  Có lẽ Người sẽ trấn áp tôi như Người đã trấn áp cơn bão táp.  Hoặc có lẽ Người thực sự không phải là Đấng như tôi nghĩ.  Có lẽ Người thực quá nguy hiểm.  Có lẽ.  Có lẽ.  Có lẽ.

          Nhưng ngay giữa cơn bão táp nội tâm của chúng ta, Chúa Giê-su kêu lên:  “Thầy đây mà.  Đừng sợ”.  Lời Người có thể làm tan sự sợ hãi của chúng ta.  Lời Người hay tiếng Người có thể khiến chúng ta vững tâm tin rằng Người có một kế hoạch toàn hảo dành cho cuộc đời chúng ta và chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào Người.

          Hôm nay bạn hãy quyết tâm lắng nghe Chúa Giê-su.  Bất kể có gì làm cho bạn ưu tư, lo lắng hoặc sợ hãi, hãy giữ tâm trí bạn bình lặng.  Hãy để tiếng Chúa đem lại cho bạn sự bình an.  Bạn sẽ ngạc nhiên làm sao bạn tới được bờ hồ bên kia thật nhanh chóng, thật an lành đến thế!

 

          “Lạy Chúa, Chúa đổ tình thương Chúa chan hòa mặt đất (Thánh Vịnh 33:5).  Xin giúp con biết tín thác nơi Chúa.  Lạy Chúa, xin hãy đến với tâm hồn con và nói với con lời ban sự sống!”