Chúa Nhật tuần IV mùa Vọng

Suy niệm Mát-thêu 1:18-24

 

Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.  (Mát-thêu 1:23)

 

          Mỗi khi bạn buồn, cô đơn hoặc sợ hãi mà có được người nào đó nói với bạn “Tôi đang ở với bạn”, thì thật là ấm lòng biết mấy, nhất là lại có những hành động kèm theo lời nói của họ nữa!

          Hơn bảy trăm năm trước Chúa Giê-su giáng sinh, có một ông vua hãi sợ đã nhận được một sứ điệp như vậy và sứ điệp ấy lại đến từ một nguồn gốc hết sức tin cậy.  Qua ngôn sứ I-sai-a, Thiên Chúa phán dạy vua A-khát rằng Người sẽ cứu thoát Giê-ru-sa-lem khỏi đạo binh quân thù.  Người còn củng cố lời nói ấy bằng một dấu lạ:  “Này đây người trinh nữ sẽ mang thai, sẽ sinh hạ một con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en” (I-sai-a 7:14).

          Lời ngôn sứ I-sai-a nói với vua A-khát ám chỉ về một thiếu nữ đặc biệt – có lẽ là một cô vợ mới của nhà vua – và việc nàng sẽ có thai.  Nhưng theo như bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, lời tiên tri đó có một ý nghĩa rất sâu xa không thể ngờ.  Được Thánh Thần linh hứng, thánh sử Mát-thêu tuyên bố rằng Chúa Giê-su là sự thể hiện trọn vẹn lời hứa ấy.  Là Con Một Thiên Chúa, được thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, Chúa Giê-su không hẳn là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa, mà Người còn Đấng “Em-ma-nu-en”.  Người là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Mát-thêu 1:23).

          Đích thực đây chính là khẳng định “Ta đang ở với các con”!  Khẳng định ấy bảo chúng ta rằng qua việc nhập thể, Thiên Chúa uy quyền đã đến để cứu những gì đã mất.  Nó nói với chúng ta rằng vì yêu thương vô bờ, Người đã sai Con Một đến chia sẻ phận người và cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết. Đúng vậy, Chúa Giê-su là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta!

          Hôm nay bạn hãy trân trọng sứ điệp Chúa dành cho bạn.  Nếu bạn đang hát một bài hát vui, Người ở với bạn trong niềm vui.  Nếu bạn cảm thấy chán nản, Chúa Giê-su ban cho bạn sự bình an.  Nếu bạn đang đau đớn, Người nhắc nhở bạn:  “Ta luôn ở với con”, qua lời Người, qua bí tích Thánh Thể và trong mọi sự của ngày sống (Mát-thêu 28:20).  Nếu bạn cảm thấy không đủ sức cáng đáng một công việc, như nuôi nấng một đứa con, giải quyết một xung đột, bỏ đi một tập quán xấu, tìm việc làm…, bạn hãy đến với Chúa Giê-su.  Bạn đừng khi nào quên rằng Thiên Chúa đang ở với bạn nhé!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con tin Chúa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-tôi”.  Xin Chúa giúp con biết mở lòng ra hơn để đón nhận sự hiện diện và thánh ý Chúa.  Con muốn luôn ở với Chúa, như Chúa luôn ở với con vậy”.