Thứ Ba tuần IV mùa Vọng

Suy niệm Lu-ca 1:39-45

Ngày 21 tháng 12

 

Em thật có phúc, vì đã tin.  (Lu-ca 1:45)

 

          Mẹ Ma-ri-a vui mừng, nhưng có lẽ cũng hơi bàng hoàng một chút về việc Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ cưu mang Con Một Người.  Vậy khi sứ thần Gáp-riên nói với Mẹ là bà chị họ Ê-li-sa-bét cũng đang có thai, thì Mẹ Ma-ri-a “lên đường, vội vã đi đến miền núi” (Lu-ca 1:39).

          Trái Tim Mẹ bồi hồi biết bao khi nghe tiếng bà chị họ!  Đây là người đã biết điều gì xảy đến với Mẹ và có thể vui mừng với Mẹ, mặc cho những khó khăn đang tới.  Đó chắc cũng là điều Mẹ đang cần và có lẽ cũng là lý do tại sao Mẹ hối hả đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét.  Trong những tháng sau đó, hai người phụ nữ vui sống với tình nghĩa chị em đồng hành và nâng đỡ nhau khi họ mừng những điều cao cả Chúa thực hiện trong cuộc đời họ.

          Thật quan trọng biết bao khi chúng ta nâng đỡ nhau và củng cố cho nhau theo cùng cách thức như thế!  Nhất là trong những lúc chúng ta bắt đầu nghi ngờ phẩm giá hoặc khả năng của chính mình liệu có thể thực hiện được công việc Chúa kêu gọi chúng ta không, thì những lời của một bạn đồng hành đáng tin cậy có thể thay đổi được tình huống.  Mẹ Ma-ri-a và bà Ê-li-sa-bét cho chúng ta thấy làm sao chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau mà chỉ cần hiện diện khích lệ nhau thôi.  Khi chú ý lắng nghe và nói những lời khích lệ, chúng ta có thể giúp nhau tiếp tục con đường Chúa đã chỉ vạch cho chúng ta, với nghị lực, nhiệt thành và hy vọng đầy tràn, bất kể tình huống nhiều khi có vẻ không sáng sủa.

          Bài Tin Mừng hôm nay là lời kêu gọi chúng ta nhận chân giá trị của tình anh chị em con cái Thiên Chúa.  Đó là lời kêu gọi vợ chồng hãy nhận ra kho tàng của họ dành cho nhau.  Đó là lời gọi bậc cha mẹ hãy vui mừng vì con cái, người lân cận hãy đến với nhau.  Đó là lời gọi chúng ta hãy liên đới với những người nghèo khổ thiếu thốn.  Mỗi ngày Chúa ban cho chúng ta thật nhiều cơ hội để gặp gỡ Chúa Giê-su trong người khác, thật nhiều cơ hội để tâm hồn chúng ta nhảy mừng khi gặp nhau.

          Như Mẹ Ma-ri-a đã vinh dự được cưu mang Chúa Giê-su trong lòng, chúng ta cũng được vinh dự  mang Chúa Giê-su trong tâm hồn.  Trong mấy ngày này trước Giáng Sinh, chúng ta hãy mở mắt để nhận ra Chúa Giê-su trong mỗi người, để ánh sáng của Người rọi sáng trên tất cả chúng ta!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, Chúa là ánh sáng chiếu soi trong đêm tối.  Xin Chúa làm cho con thành ánh sáng để chiếu soi cho người khác, những người cần đến sự nâng đỡ và tình yêu của Chúa”.