Thứ Năm tuần 1 Thường niên

Suy niệm Do-thái 3:7-14

 

Ngày ngày anh em hãy khuyên bảo nhau bao lâu còn được gọi là “ngày hôm nay”.  (Do-thái 3:13)

 

          Bạn có nhớ câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” không?  Phải, dường như tác giả thư Do-thái nói điều ấy với chúng ta hôm nay.  Ngài muốn chúng ta hãy tập tành mỗi ngày nghệ thuật giữ tâm hồn mở ra với Chúa.  Tại sao?  Vì ngài biết tội lỗi hay lừa đảo và lươn lẹo.  Nó từ từ bò vào tâm hồn chúng ta lúc nào không hay và cố gắng thuyết phục chúng ta hãy làm những lựa chọn tích cực hoặc tiêu cực gây hàng rào ngăn cách chúng ta với Chúa hay với anh chị em chung quanh.

          Vì thế chúng ta cần phải tích cực, mỗi ngày một bước, như thế sẽ giúp chúng ta gần Chúa hơn.  Theo kinh nghiệm của bất cứ ai bắt đầu một chương trình tập thể thao, lúc ban đầu rất là cam go, nhưng càng luyện tập, bạn càng mạnh mẽ thêm.  Điều ấy đòi sự kiên trì và nhiệt thành, nhưng kết quả thật xứng đáng với mọi nỗ lực.

          Vậy chúng ta có thể làm gì để “giữ vững cho đến cùng căn bản của lòng tin đã có từ ban đầu” (Do-thái 3:14)?  Chúng ta có thể khởi sự với thời giờ thờ phượng Chúa hằng ngày.  Như tác giả Thánh Vịnh nói, việc thờ phượng Chúa, Đấng dựng nên chúng ta, sẽ giúp chúng ta biết khiêm nhường và giữ tâm hồn chúng ta bén nhạy.  Chương trình cầu nguyện mỗi ngày, như cảm tạ Chúa vì Người là Đấng nào và đã làm gì cho chúng ta, đều có thể tạo nên những kỳ diệu để giúp chúng ta luôn biết ơn và dấn thân cho Người.

          Thêm một bước nữa là mỗi ngày hãy suy gẫm Lời Chúa trong Kinh Thánh.  Chúng ta biết Sách Thánh không chỉ là những chữ viết trên trang sách.  Nhưng đó là tiếng Chúa, có thể nói thẳng với tâm hồn chúng ta.  Càng dành nhiều thì giờ cho Kinh Thánh, chúng ta càng có cơ hội để cho Chúa tôi luyện và nắn đúc chúng ta.

          Bước cuối cùng là xét lương tâm vào cuối ngày.  Khi chúng ta có thói quen nhìn lại tư tưởng và hành động trong ngày, chúng ta có thể mở lòng đón nhận tiếng Chúa Thánh Thần cảnh báo khi chúng ta bắt đầu lạc đường.

          Thật là đơn giản:  càng thực hành đức tin, chúng ta càng có thêm đức tin.  Vậy chúng ta hãy bước bước đầu tiên hôm nay đi!

 

          “Lạy Chúa, xin đánh thức tinh thần con để nhận ra những cơ hội cho con được gần Chúa.  Xin Chúa ban ơn cho con để con quay lưng lại tất cả những gì lôi kéo con xa Chúa.  Con muốn tập ở trong sự hiện diện của Chúa mọi ngày!”