Thứ Bảy tuần 17 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 14:1-12

 

Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.  (Mát-thêu 14:8)

 

          Tội nghiệp cho bà Hê-rô-đi-a!  Trong bài đọc hôm nay chúng ta thấy bà quay cuồng giữa mớ bòng bong sai lầm về ông chồng Hê-rô-đê, cô con gái Sa-lô-mê và ông Gio-an là người đã thẳng thắn chỉ trích bà.  Bạn phải công nhận là bà rất xảo quyệt.  Vì vua Hê-rô-đê đã bị dồn vào góc nên một người vô tội đã bị giết.  Khách mời thì lặng thinh về tất cả câu chuyện cho nên bà xem ra không phải là kẻ xấu xa.  Thay vì đó, máu ông Gio-an đúng là do tay con gái bà gây ra.  Cuối cùng thì bà Hê-rô-đi-a được toại nguyện.

          Cái lưới bà đã giăng ra thật tinh vi, nhưng bạn hãy nghĩ tới những hậu quả nó gây nên khi mọi người bị quấn vào trong đó.  Gia đình bà đã bị hạ bệ và một người tốt đã bị hại.  Liệu vua Hê-rô-đê còn tin bà nữa không?  Chắc chắn ông ta đã nghi ngờ Hê-rô-đi-a nhúng tay vào mọi sự, mặc dù xem ra đó là ý tưởng của Sa-lô-mê.  Liệu Sa-lô-mê có thoát khỏi mặc cảm tội lỗi về những gì cô ta đã làm không?  Rồi việc giết ông Gio-an có thực sự làm cho lương tâm Hê-rô-đi-a yên ổn không?  Việc ấy có thực sự giải quyết được vấn đề không?

          Cái giá phải trả của tội lỗi chẳng luôn to lớn hơn là chúng ta tưởng lúc ban đầu hay sao?  Để tìm cách bịt miệng Gio-an Tẩy Giả, bà Hê-rô-đi-a không cần biết chồng con là ai và đã kéo một bóng tối che phủ tâm hồn bà.  Có thể bà đã đạt được điều mình muốn, nhưng bà đã phải trả một giá rất đắt.

          Bạn có thể nghĩ đến một lần nào đó bạn đã phải trả giá cho một quyết định sai lầm không?  Có lẽ bạn hoặc một người nào đó bên cạnh bạn vẫn còn phải trả nợ cho quyết định ấy bằng cách này hay cách khác.  Có lẽ bạn nhận thấy câu chuyện này quả thực là một cảnh báo nhắc nhở bạn cần phải suy nghĩ cho kỹ trước khi theo đuổi một kế hoạch của riêng bạn.

          Có thật hay không, bạn cũng hãy nhớ là bất kể tội lỗi là gì, là điều bạn đã làm hoặc đang toan tính, thì quyền lực của Chúa Giê-su vẫn mạnh mẽ hơn nhiều.  Người có thể tha thứ cả những lỗi lầm tệ hại nhất.  Người vẫn có thể tháo gỡ tấm mạng rắc rối nhất.  Người vẫn có thể làm cho chúng ta được mạnh mẽ chống lại những cám dỗ lớn lao nhất.

          Nếu bạn còn cảm thấy đau khổ vì mặc cảm một tội lỗi quá khứ, bạn hãy đem nó đến cho Chúa.  Nếu bạn đang phải vật lộn với một cám dỗ, bạn hãy đem nó đến cho Chúa.  Đừng tưởng tượng là có một phút nào đó Người sẽ không giúp đỡ bạn!

 

          “Lạy Cha, ơn sủng của Cha luôn đủ cho con.  Xin Cha ban cho con một trái tim trong trắng hôm nay, và xin cho con được mạnh mẽ chống lại cám dỗ”.