Thứ Hai tuần 20 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 1:39-56

 

Lễ Đức Mẹ lên trời

 

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.  (Lu-ca 1:48)

 

          Đức khiêm nhượng là gì?  Nghĩ tới một người khiêm nhượng, chúng ta thường mô tả đó là một người im lặng, không thích tranh cãi.  Có lẽ chúng ta nghĩ đến một “loài hoa mắc cỡ”, một con người không dám liều lĩnh vì thiếu tự tin.  Chúng ta cũng có thể nghĩ đến một người khi họ được khen ngợi thì phản đối cho rằng họ không tốt.  Nhưng khiêm nhường thực sự là gì?

          Chúng ta hãy nhìn vào Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.  Đích thực khi những lời đề cao hướng về Mẹ thì Mẹ lại hướng về Thiên Chúa.  Cũng đích thực là Mẹ nhận biết mọi ơn lành đến từ Thiên Chúa.  Nhưng không có điều nào khiến cho Mẹ phải thu mình vào trong bóng tối cả!

          Bạn thử tưởng tượng một thiếu nữ mới mang thai, một mình trong cuộc hành trình bằng cách đi bộ và tuyệt nhiên không có tiện nghi di chuyển như thời nay, để thăm viếng người chị họ đang sống trên miền đồi núi tại Giu-đê.  Thật là gan dạ!

          Sách Tin Mừng đầy những gương sáng về đức khiêm nhượng của Mẹ Ma-ri-a:  lời thưa xin vâng để mang thai ngay cả trước khi Mẹ và thánh Giu-se trở thành vợ chồng; là một bà góa già lên Giê-ru-sa-lem để ở bên cạnh Chúa Giê-su đang thi hành sứ vụ và đứng dưới chân thập giá;  liều mình bị bắt bớ vì liên kết với các môn đệ Chúa Giê-su sau khi Người lên trời.

          Mẹ Ma-ri-a là người quyết tâm, hoạt động và mạnh dạn, nhưng điều này không có nghĩa là Mẹ kiêu hãnh!  Mẹ chỉ chọn làm những điều Thiên Chúa kêu gọi Mẹ hãy làm.  Mẹ biết sức mạnh của Mẹ không đủ để thi hành kế hoạch của Thiên Chúa, nhưng việc ấy không thể cản bước Mẹ.  Mẹ không tìm cách tháo lui chỉ vì thấy mình quá yếu ớt hoặc thấp hèn.  Mẹ không cho là mình thiếu khả năng vì ý thức giả tạo về sự khiêm tốn.  Không phải đâu, nhưng Mẹ vững bước và cột chặt đời mình vào sự trung tín của Thiên Chúa.

          Chúa đang kêu gọi bạn giúp xây dựng vương quốc Người, cho nên bạn đừng để cho sự khiêm nhượng giả tạo khiến bạn thoái thác!  Một người khiêm nhượng không thu mình lại trong sợ hãi, nhưng bắt tay vào hành động, lòng luôn tin tưởng Thiên Chúa.  Hôm nay khi mừng lễ Đức Mẹ lên trời, chúng ta hãy chiêm ngưỡng việc Mẹ bước vào thiên đàng như triều thiên quý giá ân thưởng cho lòng khiêm nhượng của Mẹ.  Phải, Thiên Chúa thực sự đã “nâng phận hèn mọn” lên (Lu-ca 1:52).  Mẹ là Đấng đã chọn bước đi trong đức tin giờ đây được tôn vinh là Nữ vương trời đất!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đưa Mẹ lên ngồi bên cạnh Chúa trên thiên đàng là vì Mẹ khiêm nhượng nhưng quyết tâm thưa lời “xin vâng” với Chúa Cha.  Xin Chúa giúp con học lấy đức khiêm nhượng của Mẹ.  Xin làm cho con biết tin tưởng sâu xa hơn vào quyền năng Chúa”.