Thứ Tư tuần II mùa Chay

Suy niệm Mát-thêu 1:16,18-21,24

 

Lễ kính thánh Giu-se, Bạn Trăm Năm Đức Ma-ri-a

 

Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy.  (Mát-thêu 1:24)

 

         Bạn thử tưởng tượng nhìn thấy một quảng cáo dán trên đuôi xe:  Con trai tôi là Đấng Cứu Độ của thế giới.

         Chẳng phải là họa hiếm khi thấy người ta muốn khoe khoang về con cháu của họ.  Với những phương tiện truyền thông hiện đại như Facebook và Tweeter, nhưng miếng nam châm dính vào xe hơi và các mẫu áo, người ta càng nhận thấy có nhiều cách hơn để phô trương những thành quả của con em họ.

         Hãnh diện về con cháu của mình là cách biểu lộ tình yêu tự nhiên.  Chúng ta thường thán phục trước những ân huệ Chúa đã ban cho chúng và niềm vui chúng đem lại cho cuộc đời chúng ta, nên khó mà im lặng không nói cho người ta biết những điều lớn lao chúng đã thực hiện.  Tuy nhiên có thể có một ranh giới giữa việc vui mừng vì lòng nhân lành của Chúa và việc khoe khoang tự đắc.  Nhiều khi khó mà phân biệt được đâu là thái quá.

         Nhưng thử hỏi nếu như bạn đã biết con của bạn là Đấng Mê-si-a, Con Thiên Chúa, được sai đến để cứu chuộc mọi người khỏi tội lỗi thì sao đây?  Chẳng lẽ bạn không cảm thấy khó mà không khoe khoang một chút hay sao?

         Vào ngày lễ kính thánh Giu-se hôm nay, bạn hãy dành một lúc để suy nghĩ về đức khiêm nhượng của Ngài.  Tin Mừng thánh Mát-thêu kể lại cho chúng ta biết rằng thánh Giu-se là một “người công chính” (Mát-thêu 1:19).  Lại nữa, chắc chắn Ngài đã phải hết sức tự chế để không khoe khoang về con của mình.  Ngài phải có một đức khiêm nhượng thật anh hùng mới không sử dụng địa vị đặc biệt của Chúa Giê-su để giải thích cho người ta hiểu tại sao Ngài vẫn tiếp tục kết hôn với Mẹ Ma-ri-a sau khi Ngài khám phá ra Mẹ đã mang thai.  Ngài biết Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa:  bởi vì các người chăn chiên, ba vị Đạo sĩ, rồi đến ông già Si-mê-ôn trong Đền Thờ, tất cả đều khẳng định điều ấy.  Nhưng thánh Giu-se không bao giờ tách biệt Chúa Giê-su ra khỏi tất cả mọi người trên thế giới.

         Vậy hôm nay, bạn hãy cảm tạ Chúa vì những điều tốt lành Người đã ban cho bạn, nhất là gia đình bạn.  Bạn hãy chắc chắn mình phải dành thì giờ để cho họ thấy bạn yêu thương họ và niềm hãnh diện của bạn khi nhận ra sự tốt lành của Thiên Chúa ở trong họ.  Bạn hãy phản ánh lòng ưu ái Chúa dành cho họ, và hãy giúp họ nhận ra Chúa muốn dùng họ để biến đổi thế giới này.

 

         “Lạy Chúa, xin ban cho con tâm hồn khiêm nhượng và công chính của thánh Giu-se.  Xin Chúa giúp con biết yêu mến và quý trọng những người Chúa đã ký thác cho con, và biết hướng dẫn họ cách khôn ngoan để họ đi trên con đường của Chúa”.