Thứ Năm tuần IV mùa Chay

Suy niệm Gio-an 5:31-47

 

Các ông nghiên cứu Kinh Thánh.  (Gio-an 5:39)

 

         Có khi nào bạn cầm cuốn Kinh Thánh lên, đọc một đoạn, rồi ngồi xuống và tự hỏi lời Chúa muốn nói gì với bạn không?  Có thể là bạn sẽ bỏ đi và quyết định muốn bịt tai thiêng liêng lại hoặc cho rằng đoạn sách ấy chẳng ảnh hưởng gì đối với bạn cả.  Tuy nhiên trong thâm tâm bạn, bạn vẫn cảm thấy có một điều gì đó đoạn Kinh Thánh muốn dành cho riêng bạn, nhưng bạn chỉ không thể hành động theo đó mà thôi.

         Hết thảy chúng ta đều biết rằng Chúa muốn tỏ mình ra cho chúng ta qua Kinh Thánh.  Nhưng cũng như tất cả những điều khác trong đời sống Ki-tô hữu, Kinh Thánh không phải là ma thuật có ý nghĩa đối với chúng ta.  Chúng ta cần phải cộng tác với Chúa Thánh Thần, và việc này đòi hỏi thời gian, chú ý và kiên trì.

         Những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn lắng nghe Chúa khi bạn đọc lời Người.  Bạn hãy thử áp dụng trong ít ngày tới, rồi xem chúng có giúp bạn thay đổi gì không.

*   Hãy chọn một đoạn Kinh Thánh bạn muốn đọc.  Có lẽ bạn sẽ quyết định theo những bài đọc của Thánh lễ hằng ngày với phần suy niệm bạn đang có hiện thời.

*   Đừng vội đọc ngay, nhưng hãy bắt đầu bằng cầu nguyện.  Nếu bạn cảm thấy cầu nguyện bằng một bài thánh ca, thì cứ hát lên.

*   Khi thấy đã sẵn sàng, bạn hãy đọc đoạn Kinh Thánh đã chọn.

*   Đọc lại và đọc chậm một lần nữa, dừng lại ở những từ hoặc câu khiến cho bạn bị đánh động.

*   Hãy dùng trí tưởng tượng để đặt mình vào trong khung cảnh được mô tả ở đoạn Kinh Thánh.

*   Hãy tưởng tượng Chúa Giê-su đang ngồi đối diện với bạn và chính miệng Người kể lại câu chuyện này cho bạn nghe.

*   Thinh lặng.  Trong thời gian này, một vài lời hoặc hình ảnh sẽ nổi lên giữa những tư tưởng của bạn.  Đây có thể là điều Chúa đang nói với bạn, nhất là những hình ảnh hoặc tư tưởng ấy giúp bạn đến gần với Chúa Ki-tô hơn, làm cho bạn được đầy tràn hy vọng hoặc khuấy động tâm hồn bạn hãy yêu mến và tha thứ.

*   Hãy cố gắng viết xuống những gì bạn nghĩ là Chúa nói với bạn qua Kinh Thánh.  Chỉ nhờ thinh lặng suy niệm, chúng ta mới học nghe được tiếng Chúa.

 

         “Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa làm cho tâm hồn con được yên lặng và giúp con đọc Kinh Thánh với đôi tai mới.  Xin Chúa để cho sự soi sáng của Chúa thấm nhập đời con và dẫn dắt con trở nên giống với Chúa Ki-tô mỗi ngày một hơn”.