Thứ Sáu tuần II mùa Vọng

Suy niệm Mát-thêu 11:16-19

 

Tôi phải ví thế hệ này với ai?  (Mát-thêu 11:16)

 

         Chẳng phải là nực cười khi bất cứ thời nào người ta cũng có cùng một câu hỏi:  “Có điều gì không ổn đối với thế hệ mới này?”  Chắc chắn luôn có phần nào sự thật đằng sau câu hỏi ấy.  Thí dụ trong thời nay, chúng ta thấy Ki-tô giáo đang suy thoái tại Âu châu và mang vết nhơ tại Hoa-kỳ, đồng thời mất đi những giá trị truyền thống và đơn vị gia đình yếu kém.  Chắc chắn đây là những lãnh vực chúng ta phải lo lắng.

         Nhưng cùng lúc ấy lại có rất nhiều điều đáng ăn mừng.  Những kỳ Đại hội Giới Trẻ Thế giới vẫn lôi cuốn hàng triệu người trẻ.  Những kênh truyền thông xã hội và những tổ chức giáo dân đang cống hiến một cao điểm mới và        có thể đạt tới được, đó là chưa kể đến lớp người mới trưởng thành đang nỗ lực nghiêm túc giải quyết những vấn đề xã hội như nạn buôn người, bệnh tâm thần, lạm dụng trẻ em và việc bảo toàn nguyên liệu.

         Nếu như có khi nào bạn cảm thấy thất vọng về những thế hệ trẻ hơn bạn, thì bạn cứ nhớ đến Chúa Giê-su.  Người đã nhìn vào thế hệ cùng thời với Người cũng như mọi thế hệ khác và tuy thấy những điểm yếu và những thách đố của họ, nhưng Người không thất vọng đâu.  Trái lại, Người đã đầu tư tất cả cuộc đời mình để giúp họ vươn lên.

         Chúa Giê-su đã nhìn thấy điều tốt cũng như điều xấu, rồi thậm chí khi Người sửa sai cái xấu thì Người đã đề ra cái tốt để kêu gọi họ tiến tới sự thánh thiện.  Người đã cho họ một viễn tượng đời sống của họ sẽ ra sao trong tương lai, tức đời sống trong Nước Thiên Chúa, nếu họ chỉ cần quay về với Người và đón nhận ơn cứu độ.  Viễn tượng ấy chính là điều đã gợi hứng cho những người như ông Phê-rô, ông Gio-an, chị em cô Ma-ri-a   và Mác-ta bước đi theo Người.

         Không có gì thay đổi kể từ khi Chúa Giê-su đến trong thế giới này.  Mỗi thế hệ đều có cả ánh sáng lẫn bóng tối.  Điều này có nghĩa là trong con mắt Chúa Giê-su, chẳng có thế hệ nào là ở ngoài tầm hy vọng cả.  Một người thuộc bất cứ hoàn cảnh xã hội nào, đảng phái nào, trình độ học thức nào hoặc lịch sử nào, thì ơn cứu độ vẫn luôn có chỗ dành cho họ.  Luôn luôn có cơ hội cho người ta tiến thêm một bước nữa để thực thi lời kêu gọi và viễn tượng Chúa dành cho đời họ.

         Đấy là cách Chúa Giê-su nhìn vào bạn.  Bạn cũng thuộc về thế hệ Người đang kêu gọi và trang bị để ra đi xây dựng Nước Thiên Chúa.

 

         “Lạy Chúa, xin làm cho con thành khí cụ để thay đổi trong thế giới này.  Xin Chúa giúp con nhận ra niềm hy vọng và lời hứa trong mọi thế hệ”.