Lễ Giáng Sinh

Suy niệm Gio-an 1:1-18

Ngày 25 tháng 12

 

Ngôi Lời đã trở nên người phàm.  (Gio-an 1:14)

 

         Đây là một ngày để “phải lòng nhau”.  Đây là ngày Mẹ Ma-ri-a và thánh Giu-se nhìn vào Hài Nhi trong máng cỏ để mời gọi chúng ta hãy tụ họp nhau lại.  Mặc dù các ngài say sưa với giây phút này, nhưng các ngài vẫn muốn hăng hái chia sẻ với chúng ta “một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân” (Lu-ca 2:10).

         Như thế thánh Giu-se và Mẹ Ma-ri-a mời chúng ta hãy cùng với các ngài lên đường khám phá.  Khi Mẹ Ma-ri-a bồng Chúa Giê-su lên từ đám cỏ khô, Mẹ bảo:  Người cũng thuộc về chúng con nữa, Người đến vì chúng con mà.  Con hãy lãnh nhận Người.  Hãy ôm Người thật chặt.  Hãy chia sẻ tình yêu mà thánh Giu-se và Mẹ dành cho Hài Nhi.

         Theo lời sứ thần loan báo, lời mời gọi ấy dành cho mọi người.  Không ai bị loại bỏ, dù cho chúng ta có cảm thấy mình bất xứng, không có lòng đạo đức hoặc chưa chuẩn bị sẵn sàng. Vậy hôm nay dù bạn có như thế nào, ở đâu đi nữa, hãy cứ lãnh nhận hồng ân là Chúa Giê-su.  Hãy đón nhận Hài Nhi vào vòng tay bạn.  Hãy chăm chú nhìn vào khuôn mặt Người và hãy xem Người yêu thương bạn thế nào.  Hãy để Người không chớp mắt nhìn bạn, giống như các em bé vẫn nhìn, để Người có thể tìm hiểu tâm hồn bạn và cho bạn thấy con người đích thực của bạn.  Hãy dẹp đi tất cả những bào chữa của bạn và cứ để lòng yêu mến Hài Nhi Giê-su này, vì Người là Thiên Chúa trở nên người phàm vì bạn.

         Theo cha Pedro Arrupe, một tác giả tu đức khôn ngoan và cựu bề trên tổng quyền dòng Tên, “phải lòng Thiên Chúa theo cách tuyệt đối và cuối cùng” này chính là điều thực dụng và tiến xa trên con đường nên thánh bạn có thể thực hiện:

         “Điều bạn để lòng yêu mến, điều nắm giữ trí tưởng tượng của bạn, sẽ ảnh hướng đến mọi sự.  Nó sẽ quyết định điều gì bạn dự định khi thức dậy, điều gì bạn sẽ làm buổi chiều, bạn sẽ sử dụng cuối tuần ra sao, bạn đọc gì, bạn biết những ai, điều gì làm bạn đau lòng, và điều gì làm bạn ngỡ ngàng trong niềm vui và cảm tạ”.

         Phải, Chúa Giê-su đã đến rồi.  Ngôi Lời đã trở thành nhục thể.  Bạn hãy để lòng yêu mến Người.  Hãy ở lại trong tình yêu với Người.  Điều ấy sẽ quyết đinh mọi sự.

 

         “Lạy Mẹ Ma-ri-a và thánh cả Giu-se, con cảm tạ hai Đấng đã đem Chúa Giê-su đến với con!  Xin hai Đấng cầu nguyện cho con để con biết yêu mến Người mỗi ngày một hơn”.