Chúa Nhật lễ Hiển Linh

Suy niệm Mát-thêu 2:1-12

 

Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.  (Mát-thêu 2:11)

 

         Bạn đã nhận được món quà nào tốt nhất trong dịp Giáng Sinh này?  Món quà nào tốt nhất bạn đã cho?  Hầu như đó không phải là món quà mà người ta phải sắp hàng để mua nó trước lễ Giáng Sinh.  Trái lại, đó là món quà đã được đặc biệt chọn lựa cho một người, một món quà phản ánh cá tính của họ.

         Trong nhiều văn hóa, người ta không tặng quà vào lễ Giáng Sinh, nhưng vào lễ Hiển Linh.  Truyền thống này nhắm mục đích tôn kính Ba Vua, những người đã dâng lên Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.  Những tặng phẩm này có giá trị biểu tượng, nhưng có lẽ chúng cũng giúp đỡ Thánh Gia trong chuyến chạy trốn sang Ai-cập.

         Nghĩ đến việc tặng quà vào lễ Hiển Linh có thể giúp chúng ta chuyển đổi sự chú tâm.  Như Ba Vua đã dâng tặng phẩm lên Chúa Giê-su, chúng ta cũng có cơ hội dâng lên Chúa những món quà của chúng ta.  Dĩ nhiên giờ đây Chúa đã lên trời và không cần gì nữa, nhưng chúng ta vẫn không biết phải dâng lên những gì.  Tôi có thể dâng lên Đấng Tạo dựng và Chúa muôn loài món quà nào đây?

         Một câu quen thuộc trong bài thơ của thi sĩ Christina Rossetti có thể trả lời:  Nghèo như tôi, biết dâng gì cho Chúa?  Xin dâng Người chỉ một trái tim thôi.

         Có nhiều quà tặng chúng ta không trân quý cho lắm, bởi chúng ta chỉ nhận nó cho phải phép, chứ không phải vì người tặng quà đã gửi gấm lòng yêu thương trong món quà ấy.  Bạn thử nghĩ đến một em bé tặng mẹ nó một bông hoa dại, hoặc đứa con lớn hơn một chút thì khắc tên vào một miếng ván mỏng, hoặc nghĩ tới một tác giả ký tên vào cuốn sách đầu tiên để tặng cho người đã hướng dẫn ông ta.  Cũng vậy, Chúa thật vui sướng khi chúng ta dâng lên Người những gì mà không một ai khác có thể dâng cho Người, đó là chính bản thân chúng ta.

         Không ai có thể ca tụng Chúa cùng một cách như bạn ca tụng Người.  Không ai có thể bước theo Chúa cùng một cách như bạn.  Không ai có thể yêu mến cùng một cách giống như bạn yêu mến cả.  Cho nên chúng ta hãy dâng lên Chúa Giê-su một món quà làm cho Người vui thích.

 

         “Lạy Chúa Giê-su, con dâng Chúa tâm hồn con, tâm hồn chính Chúa đã dựng nên để nó yêu mến Chúa”.