Thứ Năm sau lễ Hiển Linh

Suy niệm 1 Gio-an 4:19-5:4

Ngày 9 tháng 1

 

Phàm ai yêu mến Đấng sinh thành [Chúa Cha], thì cũng yêu thương kẻ được Đấng ấy sinh ra.  (1 Gio-an 5:1)

 

         Bạn có khi nào tham dự một trò chơi không?  Bạn sum họp với gia đình hay bạn bè và cố gắng tưởng tượng ra đâu là những đặc nét họ thừa hưởng từ người cha hay người mẹ.  Cũng thú vị lắm khi quan sát xem những gì của cha mẹ “biểu lộ” nơi con cái và cháu chắt họ như thế nào.

         Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, thánh Gio-an nhận xét là không thể nào yêu mến Thiên Chúa sâu xa mà lại không yêu thương những con người do Thiên Chúa tạo dựng.  Lý do duy nhất là vì Chúa Cha “được biểu lộ” nơi hết thảy con cái của Người.  Điều này thật là đúng đối với những người anh chị em chúng ta trong đức tin, vì Thánh Thần của Người đang sống trong tâm hồn họ.  Dù chúng ta có nhận ra hay không, Thánh Thần vẫn đang từ từ biến đổi họ trở thành hình ảnh Chúa Giê-su, Đấng là hình ảnh của Chúa Cha.  Rồi chẳng phải là hữu lý hay sao, nếu chúng ta thực sự yêu mến Thiên Chúa Cha thì cũng phải yêu thương con cái Người, lý do duy nhất là vì chúng ta nhận ra những biểu lộ của Người nơi anh chị em?

         Vậy tại sao đôi khi lại khó yêu thương người khác như thế?  Có lẽ một trong những lý do là vì không dễ nhận ra Chúa Cha trong các con cái Người.  Có lẽ thay vì nhận ra như vậy, chúng ta lại chỉ dễ dàng nhận ra những lỗi lầm của người khác mà thôi.  Chắc chắn hết thảy chúng ta đều không hoàn hảo.  Nhưng bạn hãy xem một nhận xét khác của thánh Gio-an:  “Điều làm cho chúng ta thắng được thế gian, đó là lòng tin của chúng ta” (1 Gio-an 5:4).  Đức tin là ân sủng giúp người ta nhận ra được điều giấu ẩn.

         Đôi khi đặc tính giống như Chúa Cha nơi các con cái Chúa bị giấu ẩn.  Nó đòi chúng ta phải dùng con mắt đức tin để nhận ra rằng mặc dù người ta có xúc phạm đến bạn, thì người ấy vẫn xứng đáng được bạn yêu thương và tôn trọng, vì Thiên Chúa yêu thương và tôn trọng người ấy.

         Vậy có người nào bạn thấy khó yêu thương ngay bây giờ không?  Hôm nay khi cầu nguyện, bạn hãy cố gắng nhìn họ bằng con mắt đức tin. Hãy tưởng tượng Chúa Giê-su đang đứng bên cạnh họ.  Hãy xem Người yêu thương họ như thế nào.  Hãy nghĩ đến những ân huệ đặc biệt Chúa đã ban cho họ và cách thức độc đáo họ đã phản ảnh vinh quang của Người.  Vậy bây giờ bạn có nhận ra họ giống với Chúa Cha không?

 

         “Lạy Cha, xin giúp con nhìn người khác bằng con mắt đức tin.  Xin Cha cho con thấy họ phản ảnh vẻ đẹp của Cha như thế nào”.