Thứ Ba tuần 1 Thường niên

Suy niệm 1 Sa-mu-en 1:9-20

 

Xin cho Thiên Chúa của Ít-ra-en ban cho bà điều bà đã xin Người”.  (1 Sa-mu-en 1:17)

 

         Tội nghiệp ông En-ca-na quá!  Ông rất lo lắng chăm sóc cho vợ ông.  Ông nhận thấy bà buồn rầu nên cố gắng an ủi bà.  Ông ráng cam đoan với bà rằng tình yêu ông dành cho bà là đủ rồi.  Nhưng cuối cùng cũng chẳng đi tới đâu.  Bà An-na không có con và điều ấy khiến cho bà phải đau khổ vô cùng.  Ngoài Thiên Chúa ra, không ai có thể làm vơi nỗi thất vọng của bà.

         Bất kể chúng ta lo lắng quan tâm đến người khác thế nào, nhưng chúng ta vẫn thường đi tới kết cục như vậy.  Chúng ta không thể làm được gì để xoa dịu đau khổ của họ, cất đi nỗi tuyệt vọng của họ hoặc giúp họ đứng vững giữa cuộc đời.  Khi đã tới bước cuối cùng là giúp đỡ và đồng cảm với họ, chúng ta chỉ còn biết cầu nguyện cho họ mà thôi.

         Nhưng đây không phải là chuyện nhỏ!  Đó là điều duy nhất tư tế Ê-li có thể làm.  Sau khi biết được nỗi khổ đau của bà An-na, ông cầu nguyện cho bà, hiểu rằng chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy ước mong của bà.  Ông biết Thiên Chúa không luôn luôn chấp nhận một lời nguyện cầu đặc biệt, nhưng Người không khi nào rút lại tình yêu của Người.

         Vậy lời cầu nguyện của thầy Ê-li giúp gì cho bà An-na?  Lời cầu nguyện ấy thay đổi tâm hồn bà.  Thậm chí trước khi bà biết mình sẽ có thai, thì bà đã có thể cùng ăn uống với chồng bà (1 Sa-mu-en 1:18).  Không còn nặng lòng nữa, bà đã tìm lại được niềm hy vọng vào Chúa.

         Câu chuyện này dạy chúng ta hãy hướng về Chúa trước hết và đừng đợi cho tới khi mọi nỗ lực của chúng ta muốn giúp đỡ một người đã cạn kiệt.  Kinh Thánh hứa rằng khi chúng ta cầu nguyện cho người khác thì cuộc sống thay đổi.  “Lời cầu xin tha thiết của người công chính rất có hiệu lực” (Gia-cô-bê 5:16).

         Trong thông điệp Ánh sáng đức tin (Lumen fidei), Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với chúng ta rằng việc Chúa đáp lại chúng ta trong những tình huống khó khăn “là đáp trả bằng sự hiện diện đồng hành với chúng ta… Trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa muốn đi chung đường với chúng ta” (57).  Đây là điều chúng ta có thể cầu xin trên tất cả những điều khác.  Phải, chúng ta có thể cầu xin cho được một kết quả tốt đẹp, nhưng không gì giúp đỡ chúng ta hơn là chính sự hiện diện của Chúa, bất kể xảy ra chuyện gì!

         Vậy bạn hãy nghĩ đến một người đang cần lòng tốt của bạn hôm nay.  Bạn hãy dâng người ấy lên cho Chúa.  Hãy tưởng tượng người ấy đang ở trong vòng tay yêu thương của Chúa.  Nếu người này vẫn tiếp tục đến trong trong tâm trí bạn, bạn hãy dâng lên Chúa một lời cầu nguyện khác.  Cứ kiên trì.  Cứ phó thác.  Cứ tin tưởng.

 

         “Lạy Cha trên trời, chỉ mình Cha thực hiện những việc lạ lùng.  Nên con mới cầu xin:  ‘Lạy Chúa, xin nhậm lời con cầu xin cho người bạn của con’”.