Thứ Tư tuần 19 Thường niên

Suy niệm Ê-dê-ki-en 9:1-7; 10:18-22

Lễ các thánh tử đạo Pontianô, giáo hoàng, và Hippolitô, linh mục

 

Hãy ghi dấu chữ thập trên trán  (Ê-dê-ki-en 9:4)

 

         Trong cuốn phim Toy Story (Câu chuyện đồ chơi) của hãng phim Pixar, nhân vật chính Woody là đồ chơi anh chăn bò của một cậu bé tên là Andy.  Andy yêu thích Woody thật nhiều, đến nỗi nó viết tên mình vào đáy chiếc giày ống của Woody.  Woody lúc nào cũng rất hãnh diện với vinh dự này, bởi việc ấy cho thấy nó thuộc về một người nào đó.  Nghĩa là Andy đã cho rằng nó thuộc về cậu bé rồi.

         Qua những cuốn phim Toy Story, bạn nhận thấy chủ đề này được khai triển.  Khi Woody gặp những đồ chơi khác, có nhiều đồ chơi không được yêu thương sâu đậm giống như nó, và nó cũng nhận thấy điều ấy đã gây nên những hậu quả trên các đồ chơi ấy.  Ý thức mình bị chối bỏ làm chúng đau khổ và thay đổi cách nhìn của chúng đối với thế giới chung quanh.

         Ý niệm nhận một cái gì đó làm “của riêng” một cách đặc biệt là ý tưởng hoàn toàn của con người chúng ta.  Một khi bạn viết tên mình trên một đồ vật nào đó thì việc viết tên ấy đã biến đổi một đồ vật thành một cái gì liên kết với bạn, một cái gì hoàn toàn thuộc về bạn rồi.

         Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, ngôn sứ Ê-dê-ki-en mô tả ngày mà Thiên Chúa dùng những người mang dụng cụ hủy diệt để hạ gục những kẻ không trung thành với Người.  Nhưng Thiên Chúa cũng sai đến một người mặc áo vải gai của tư tế để ghi dấu trên trán mọi kẻ trung thành, những người được Thiên Chúa hãnh diện gọi là thuộc riêng về Người.  Dấu trên trán những kẻ được chọn là chữ Tau, là một chữ cái trong ngôn ngữ Do-thái có hình như dấu thập và được người ta dùng để đánh dấu tài sản của họ.

         Bạn thử tưởng tượng niềm vui của những người được ghi dấu xem thế nào!  Sau bao năm đạo đức suy đồi tại thành đô, chắc chắn họ phải rất quả quyết và kiên trì mới được Chúa chọn lựa như vậy.

         Bạn cũng được ghi dấu đấy chứ!  Khi bạn được xức dầu thánh trong ngày rửa tội, Chúa đã coi bạn là thuộc về Người rồi.  Người đã ghi dấu ấn tình yêu trên bạn.  Bạn thuộc về Người!  Hôm nay bạn hãy nhớ chân lý này.  Hãy để chân lý này làm cho bạn được đầy niềm vui và bình an.  Cha trên trời của bạn hoàn toàn dấn thân cho bạn.  Người đã tuyển chọn bạn nên Người sẽ không bao giờ để cho bạn đi.

 

         “Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã viết tên Cha vào linh hồn con!  Xin Cha giúp con hôm nay biết chia sẻ với những người chung quanh niềm vui được tuyển chọn”.