Chúa Nhật tuần 20 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 15:21-28

 

Này bà, lòng tin của bà mạnh thật!  (Mát-thêu 15:28)

 

         Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một trình bày sống động giáo lý Chúa Giê-su dạy chúng ta cần phải xin, phải tìm và phải gõ cửa.  Đây không chỉ là một dụ ngôn hoặc một bài giảng, nhưng là câu chuyện sống thực!

         Một người đàn bà Ca-na-an là người dân ngoại cầu xin Chúa Giê-su giải thoát con gái bà khỏi bị quỷ ám.  Đó là tình huống Chúa Giê-su luôn gặp.  Dân chúng lúc nào cũng đến với Người, xin Người chữa lành bệnh này bệnh khác.

         Nhưng thay vì đáp lại lời khẩn cầu của bà, Chúa Giê-su lại làm một điều gây ngạc nhiên.  Người hồi đáp bà một cách có vẻ quá cứng cỏi.  Đầu tiên, Người không quan tâm tới bà.  Rồi Người bảo bà rằng sứ mệnh của Người không dành cho Dân ngoại.  Sau đó Người ví bà cùng dân tộc của bà là “những con chó”.  Rồi làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các tông đồ cố gắng tống cổ bà đi cho khuất mắt!

         Nhưng ở mỗi bước, người mẹ khốn khổ này vẫn không chút sợ hãi.  Bà kiên trì cho đến lúc Chúa Giê-su nói:  “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật!  Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy” (Mát-thêu 15:28).

         Tại sao Chúa Giê-su lại quá cứng cỏi đối với người đàn bà ấy như vậy?  Có lẽ Người đang thử lòng tin của bà.  Có lẽ Người thử lòng tin của các tông đồ.  Có lẽ Người muốn hết mọi người hiểu rằng Người trân trọng một lòng tin kiên trì, hoặc bướng bỉnh, vào Người.  Chẳng phải người đàn bà này đã biểu lộ đức tin ấy hay sao?  Bà là một người ngoài, một người ngoại giáo, đã tin vào Chúa Giê-su, nên bà đã không bị chối bỏ, bị gạt ra ngoài hoặc bị từ chối.  Bà đã kiên trì, thì phần chúng ta cũng phải kiên trì!

         Chúa Giê-su nhiều lần muốn thử lòng tin của chúng ta, giống như Người đã thử lòng tin của người đàn bà Ca-na-an và các môn đệ Người.  Người muốn giúp cho lòng tin chúng ta sâu xa hơn bằng cách thách đố chúng ta hãy tín thác Người, ngay cả khi chúng ta tưởng Người không màng gì tới chúng ta hoặc từ chối lời cầu xin của chúng ta.  Đôi khi Chúa Giê-su thúc giục chúng ta, giống như Người đã thúc giục người đàn bà Ca-na-an.

         Vậy sứ điệp Tin Mừng hôm nay là gì?  Phải, những thử thách cuộc đời có thể làm chúng ta nản lòng và nặng nề.  Phải, Chúa Giê-su có thể tỏ ra như quá cứng rắn  hoặc nhiều khi xa cách.  Nhưng bạn đừng bao giờ bỏ cuộc, vì mặc cho tình huống thế nào thì Người vẫn không bỏ rơi bạn đâu!

 

         “Lạy Chúa, con tin.  Xin nâng đỡ lòng tin yếu kém của con!”