Thứ Hai tuần 24 Thường niên

Suy niệm Gio-an 19:25-27

Lễ Đức Mẹ Sầu bi

 

Thưa Bà, đây là con của Bà.  (Gio-an 19:26)

 

         Điều gì làm cho người mẹ khóc?  Đúng là bà lo lắng khi đứa con của bà đau đớn, vì nó té và gãy chân hoặc vì nó bị bạn học bắt nạt ở trường.  Bà muốn ôm lấy đứa con trong vòng tay để vỗ về nó.

         Nhưng cũng có điều gì đó khiến cho một bà mẹ phải đau khổ hơn nhiều, đó là khi con của bà làm cho người khác phải đau khổ khi nó không tỏ ra dịu dàng hay kính trọng hoặc dễ thương đối với người khác.  Điều này làm cho bà buồn hơn, vì bà cảm thấy mình đã thất bại trong việc dạy dỗ con cái.

         Vậy thì điều gì đã làm cho mẫu thân Chúa Giê-su khóc?  Phải, Mẹ đã khóc vì những đau khổ Con của Mẹ đã phải chịu, nhưng Mẹ cũng khóc vì những người đã làm cho Chúa phải đau khổ.  Mẹ đã buồn phiền khi thấy những nhà lãnh đạo dân của Mẹ đánh mất những gì Thiên Chúa đã ban cho họ, nên họ quay đầu chống lại Chúa Giê-su và những điều Người giảng dạy.  Mẹ mong ước họ biết và cảm nghiệm ơn tha thứ mà Chúa Giê-su đã đến để công bố, ơn tha thứ Người đã công bố từ trên thánh giá.

         Trước khi Chúa Giê-su nói đến vai trò làm mẹ của Mẹ Ma-ri-a trong bài Tin Mừng hôm nay, Mẹ Ma-ri-a cũng buồn phiền vì hầu hết các bạn hữu của Chúa đều chạy trốn.  Mẹ hiểu tại sao họ sợ hãi và biết họ không đương đầu nổi sự kết liễu cuộc đời của Chúa.  Mẹ cũng rất quan tâm đến họ, nên đã tới tìm gặp họ sau khi Chúa sống lại và cùng với họ chờ đợi ơn Chúa Thánh Thần.  Bạn hãy tưởng tượng sự có mặt của Mẹ tại đó như thế nào khi họ cầu nguyện và thắc mắc không biết điều gì sắp xảy ra!

         Cũng vậy, Mẹ trên trời của chúng ta chia sẻ với những buồn sầu của chúng ta, nên Mẹ đến an ủi chúng ta khi chúng ta chịu đau khổ hoặc bị hiểu lầm.  Nhưng nước mắt của Mẹ còn chảy nhiều hơn nữa khi Mẹ thấy chúng ta làm cho người khác phải đau khổ.  Mẹ biết rằng chúng ta có thể sống và làm tốt hơn.

         Đức Mẹ đôi khi sửa phạt con cái mình, tuy nhiên Mẹ không khi nào nói với chúng ta mà thiếu tình yêu dịu hiền. Nhưng nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy nước mắt chảy dài trên gò má Mẹ mỗi khi chúng ta chọn con đường làm tổn hại người khác.

         Vậy chúng ta hãy xin Mẹ ban cho chúng ta ơn biết sầu muộn đích thực vì tội lỗi chúng ta, để chúng ta cảm nghiệm được lòng thứ tha và biến đổi mạnh mẽ do sự sống lại của Chúa Giê-su đem lại.

 

         “Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin Mẹ chỉ cho con thấy phải lau khô nước mắt cho Mẹ bằng cách con hãy thống hối và chăm sóc cho những người chung quanh”.