Thứ Hai tuần 31 Thường niên

Suy niệm Phi-líp-phê 2:1-4

Lễ thánh Martin de Porres, tu sĩ

 

Xin anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn.  (Phi-líp-phê 2:2)

 

         Một người đã liều mạng để cứu đứa con của ông bị lọt xuống giếng.  Một người lính chữa lửa quay lại căn nhà đang cháy để cứu hai ông bà già.  Một cô giáo chấp nhận cắt tiền lương để giúp cho những học sinh đang theo học tại ngôi trường có nguy cơ bị đóng cửa.

         Những câu chuyện hy sinh làm cho lòng chúng ta ấm lại.  Chúng ta thích đọc về những người đã anh hùng liều mạng để giúp người khác.  Nhưng tại sao những câu chuyện này lại khiến chúng ta cảm động như vậy?

         Câu trả lời một phần là vì thứ tình yêu hy sinh đã trở thành cốt tủy của chúng ta.  Chúng ta đồng hóa mình với đức tính hy sinh anh hùng, cho nên chúng ta mới mong mỏi được sống như vậy.  Đó cũng là cách chúng ta muốn được người ta biết đến.

         Cũng như đối với mọi sự khác, chúng ta có thể theo những dấu vết ước muốn đưa chúng ta trở lại cách Thiên Chúa tạo dựng chúng ta.  Đó là được dựng nên theo hình ảnh Chúa, chúng ta được Chúa ban cho một khuynh hướng đưa chúng ta đến tình yêu hy sinh và quên mình là tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.  Dù có nhận ra tình yêu ấy hay không, tất cả chúng ta đều muốn trở nên giống với Chúa Giê-su, vì Người đã coi chúng ta còn “quan trọng hơn chính Người” khi Người mặc lấy thân phận người phàm để cứu độ chúng ta (Phi-líp-phê 2:3).  Từ sâu thẳm, tâm hồn chúng ta thúc giục chúng ta hãy nên giống như Đấng vì yêu thương nên đã trút bỏ vinh quang và mặc lấy “thân nô lệ” để xóa sạch tội lỗi chúng ta (2:7).

         Thí dụ, bạn thử nghĩ bạn sẽ hãnh diện biết bao, khi thấy con cháu bạn sẵn sàng giúp một người xách những đồ đi chợ, hoặc giữ cửa mở cho một người già đi qua.  Bạn thử nghĩ thật thoải mái biết mấy sau khi bạn dành một chút thì giờ để tình nguyện giúp đỡ giáo xứ, hoặc sau khi bạn bỏ lại những tiện nghi ở nhà để chăm sóc một đứa con đau ốm hoặc một thân nhân già cả.  Một điều gì đó từ nội tâm nói với bạn rằng đó là những gì cần phải làm.  Bởi vì bạn nhận thấy trong những hành động trên một phản ảnh đường nét của chính Thiên Chúa.  Không những bản thân bạn cảm thấy dễ chịu hơn, mà bạn còn đem lại niềm vui lớn cho Cha trên trời của bạn nữa!

         Có ai lại nghĩ rằng chìa khóa hạnh phúc chính là hy sinh?  Ước gì tất cả chúng ta đều là những người giống như Chúa Ki-tô, những người đã được dựng nên để nên giống như Chúa!

 

         “Lạy Cha, Cha đã dựng nên con giống như Cha, thậm chí đến độ con muốn hiến thân trong tình yêu thương tha nhân.  Xin Cha giúp con hoàn tất niềm vui bằng cách phản ánh tình yêu của Cha!”