Thứ Năm tuần 33 Thường niên

Suy niệm Thánh Vịnh 149

 

Miệng vang lời tán dương Thiên Chúa.  (Thánh Vịnh 149:6)

 

         Bạn thử tưởng tượng mình đang xem một trận đấu chung kết mà đội banh của bạn đã chiến thắng vào những giây cuối cùng.  Bạn nghĩ bạn sẽ làm gì?  Hoan hô?  Nhảy múa? Hát hò?  Làm tất cả những điều kể trên?

         Bây giờ bạn nghĩ xem niềm vui sướng ấy sẽ kéo dài được bao lâu?  Mấy giờ đồng hồ?  Có lẽ vài ngày?

         Câu hỏi cuối cùng:  nếu bạn đã có mặt trong biến cố như thế, bạn không nghĩ rằng chỉ là điều tự nhiên khi thỉnh thoảng bạn nhớ lại thì bạn cũng cảm nhận được niềm vui bạn đã có trước đây hay sao?

         Bài đọc thứ nhất hôm nay và Đáp ca diễn tả niềm vui đến với những người chứng kiến chiến thắng vĩ đại nhất thế giới:  chiến thắng của Chúa Giê-su trên tội lỗi và sự chết.  Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy các thiên thần vui mừng tung hô Chúa Giê-su là Đấng duy nhất xứng đáng chủ tọa cuộc chiến thắng cuối cùng của Thiên Chúa.  Các thiên thần đầy phấn khởi khi các ngài đón chào ơn cứu độ muôn đời Người sẽ đem tới.  Bạn thử tưởng tượng xem việc ấy như thế nào sau khi chờ đợi hằng ngàn năm để thấy chung cục sẽ xảy đến!

         Tiếp đến là Thánh Vịnh 149 diễn tả niềm vui lớn lao, giục giã chúng ta hãy tham dự vào việc mừng kính lòng nhân lành và quan phòng của Chúa.  Thánh Vịnh bảo chúng ta hãy hát lên và hô lên, vì Chúa đã “cho kẻ nghèo hèn được vẻ vang chiến thắng” (Thánh Vịnh 149:4).  Thánh Vịnh cũng kêu gọi chúng ta tìm lại niềm vui ấy để nó ở lại trong tâm hồn chúng ta.

         Đúng vậy, việc mừng kính này chính là điều giúp chúng ta đừng cư xử giống như dân chúng Giê-ru-sa-lem trong ngày Chúa Giê-su đến với họ, vì họ là những kẻ đã chối bỏ Người và không nhìn nhận Người là Đấng được xức dầu của Thiên Chúa “đến viếng thăm” (Lu-ca 19:44).  Nếu chúng ta nhớ lại được tất cả những gì chúng ta biết về những chiến thắng của Chúa Giê-su trong đời sống chúng ta, thì không có cách nào chúng ta lại quay lưng lại với Thánh Thần của Người!

         Vậy bạn hãy ráng nhớ đến Chúa trong ngày sống của bạn.  Hãy suy niệm sự phục sinh của Người.  Hãy nhớ lại lòng nhân lành Người dành cho bạn.  Hãy để những ký ức này làm cho bạn được đầy tràn niềm vui.  Nào, hãy nhảy múa!  Hãy ca hát!  Bạn đang thuộc về đội banh chiến thắng, nên hãy hân hoan với chiến thắng của bạn.  Rồi khi nào bạn không cảm nhận được tất cả chiến thắng ấy, bạn hãy dành ra một chút thời giờ riêng.  Chúa muốn bạn lập lại niềm vui của Người!

 

         “Lạy Chúa, xin giúp con liên kết với niềm vui ơn cứu độ của Chúa.  Con muốn  tất cả đời sống con được đầy tràn hạnh phúc và bình an vì được biết con là kẻ chiến thắng trong Chúa”.