Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Lễ kính các thánh Anh Hài

 

Suy niệm Mát-thêu 2:13-18

 

Bấy giờ vua Hê-rô-đê sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống.  (Mát-thêu 2:16)

 

          Câu chuyện các thánh Anh Hài khiến chúng ta sững sờ và có lẽ cũng là điều tốt.  Làm sao vua Hê-rô-đê lại có thể phạm một tội ác quái gở như vậy?  Nhưng có lẽ tốt hơn nên hỏi Tôi có thấy những điều tương tự như thế ngày nay không?       Trong thời Chúa Giê-su cũng như ngày nay, trẻ em là những người dễ bị tổn thương và bị lợi dụng nhất trong thế giới.  Ngày nay cũng như trong quá khứ, chúng gần như bị coi là vật có thể phế thải.

          Vậy trẻ em có thể bị phế thải như thế nào?  Chúng ta chỉ cần nghĩ đến thảm trạng phá thai là đủ hiểu rồi.  Ngay trong số những đứa trẻ ra đời, đã có hằng triệu em ở trong cảnh nghèo đói, bị từ chối những quyền căn bản là có nơi ăn chốn ở và được giáo dục.  Nhiều em đã bị ép buộc phải lao động vất vả hoặc tệ hơn nữa bị sung vào những đạo quân phiến loạn.  Bạn cũng nghĩ đến biết bao nhiêu em nhỏ không nhà, bị đem bán hoặc bị lạm dụng.  Càng kể càng đau lòng.

          Nhưng bây giờ là mùa Giáng Sinh!  Chúng ta đáng lẽ phải mừng Chúa sinh ra, chứ không phải than khóc cái chết của các trẻ em.  Có phải vậy không?  Ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng Hài Nhi trong máng cỏ đã sống hết cả cuộc đời dưới bóng thánh giá.  Và Người đã chọn lựa làm như vậy.  Đến giữa chúng ta như một em nhỏ dễ bị tổn thương, Chúa Giê-su nhận lấy những yếu tố khắc nghiệt và thiếu tiện nghi của cuộc sống, một kẻ di cư cùng với cha mẹ chạy trốn để tránh bạo lực.

          Chúa Giê-su biết tất cả những gì chúng ta phải đau khổ.  Người luôn gần gũi chúng ta, nhất là khi chúng ta phải đương đầu với bóng tối ngoài thế giới cũng như trong tâm hồn chúng ta.

          *  Khi những mạng sống không thể tự vệ bị lấy đi, Chúa Giê-su đều biết.

          *  Khi bất công tống người nghèo khổ ra khỏi nhà họ, Chúa Giê-su đều biết.

          *  Khi những kẻ vô tội bị lạm dụng, Chúa Giê-su đều biết.

          *  Khi người thiếu thốn bị chối bỏ, Chúa Giê-su đều biết.

          * Khi câu chuyện đời ta phải mang thương tích do thảm kịch, yếu đau hoặc cái chết, Chúa Giê-su đều biết.

          *  Khi lời cầu nguyện của chúng ta cho các trẻ em dường như không được nhậm lời và tâm hồn chúng ta tan nát, Chúa Giê-su đều biết.

          Chúa Giê-su biết hết.  Người đón nhận tất cả những điều ấy.  Người khóc với chúng ta.  Rồi Người xin chúng ta hãy ra đi và chia sẻ lòng cảm thông với mọi người chúng ta gặp.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, trong mùa Giáng Sinh này, chúng con xin Chúa chúc lành và chăm sóc mọi kẻ bị ruồng bỏ và lạm dụng”.