Chúa Nhật tuần I mùa Chay

Suy niệm Mát-thêu 4:1-11

 

Sau khi chịu phép rửa, Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ.  (Mát-thêu 4:1)

 

          Các bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy hai thái độ đối nghịch nhau trước cám dỗ muốn làm “những vị thần” (Sáng Thế 3:5).  Ông bà nguyên tổ chúng ta đã nghe theo lời con rắn quyến rũ, còn Chúa Giê-su thì không.  Người đã thực hiện điều chúng ta không làm nổi.  Đối diện với mọi cám dỗ mà chúng ta phải đương đầu, Chúa Giê-su đã bám chặt lấy Cha Người và đã không phạm tội.

          Tội lỗi luôn mời gọi phải không?  Tội cũng lừa đảo khôn lường, cứ giả vờ như không hề gây hại và thậm chí còn tốt cho chúng ta nữa.  Bạn thử tưởng tượng quả của cây trái cấm trước mặt bà E-va “ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn” (Sáng Thế 3:6).  Nhưng điều ấy không có nghĩa là việc chống lại cám dỗ sẽ vô vọng.  Mùa Chay là thời gian để chúng ta thay đổi.

          Vậy những cám dỗ nào gây áp lực cho bạn nhất?  Là khuynh hướng giận dữ hoặc thù hận?  Tính ích kỷ?  Sự ghen tương? Bạn hãy chọn lấy một và quyết định đương đầu với nó trong mùa Chay này.

          Đây là một trong những cách tốt nhất để thực hiện:  hãy nghĩ đến Chúa Giê-su trong hoang địa, chiến đấu với cơn đói và tiếng lải nhải của Xa-tan.  Mỗi lần bị cám dỗ, Chúa Giê-su đều hướng về Cha Người trong cầu nguyện, cho dù phải cố gắng vượt bực hoặc cho dù những chân lý Người nắm giữ dường như xa vời.  Rồi Chúa Cha đã không bỏ rơi Người!

          Thiên Chúa không khi nào quay lưng lại chúng ta.  Người luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta.  Vì thế mùa Chay là thời gian sống động.  Đó là cơ hội để chúng ta thay đổi hướng đi và bám chặt lấy Chúa cũng như lời của Người.  Đó là cơ hội để chúng ta từ chối cám dỗ và trở về với Cha trên trời của chúng ta.

          Khi bạn làm điều ấy, nó sẽ giúp bạn tạo nên khác biệt trong mối tương quan giữa bạn với Chúa.  Nhưng nó cũng sẽ thay đổi thế giới nữa.  Bạn hãy nghĩ tới gợn sóng sẽgây ảnh hưởng tới hàng triệu người đang từ bỏ mạng lưới của ma quỷ để đón nhận Chúa vào cuộc sống họ một cách sâu xa hơn!  Phục Sinh đến, các gia đình sẽ mạnh mẽ hơn và đức tin cũng sâu xa hơn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin tỏ cho con thấy điều gì đang cám dỗ con, và xin Chúa giúp con quay lưng lại với nó mà hướng về với Chúa Cha”.