Chúa Nhật tuần III mùa Chay

Suy niệm Gio-an 4:5-42

 

Đến mà xem:  có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm.  (Gio-an 4:29)

          Chẳng có ai thích nhìn nhận tội lỗi mình.  Hoặc bạn đã đánh vỡ kính cửa sổ hay bạn bị lãnh một cái giấy phạt vì chạy xe quá tốc độ, bạn đều bối rối khi có ai nói ra việc bạn đã làm sai.

          Cho nên bài Tin Mừng hôm nay rất là thú vị.  Khi Chúa Giê-su nói với người phụ nữ Sa-ma-ri về tội lỗi của bà, bà đã không sợ hãi đáp lại.  Bà cũng chẳng mắc cỡ.  Trái lại, khi Chúa Giê-su bảo bà rằng Người biết bà đã có năm người chồng và hiện đang sống ngoại tình với người thứ sáu thì bà chỉ kinh ngạc.  Thế rồi cuộc nói chuyện của họ đã thúc đẩy bà chạy về gặp hàng xóm láng giềng và nói cho họ biết tất cả về Chúa.

          Tại sao bà đã phản ứng như thế?  Bà đã cảm động do lòng thương xót của Chúa Giê-su và việc bà được biến đổi.  Vậy chúng ta hãy xem việc thay đổi ấy xảy ra thế nào.

          Thứ nhất, Chúa Giê-su đã đến với bà và tình yêu của Người đã khiến tâm hồn bà cảm động.  Người biết mọi sự về bà, điều xấu cũng như điều tốt, vậy mà Người vẫn đón nhận bà.  Chúa cũng làm điều ấy với chúng ta nữa.  Thậm chí trước khi chúng ta nhận tội lỗi mình, Chúa đã biết rồi, nhưng Người không khi nào dừng lại để khỏi đến với chúng ta.  Người chờ đợi chúng ta, hệt như Người đã chờ đợi bà bên bờ giếng.

          Thứ hai, Chúa Giê-su ban cho bà nước hằng sống.  Hoàn toàn có thể là người phụ nữ này đang sống trong tội lỗi và tủi hổ.  Chắc bà đã tới giếng vào ban trưa để tránh gặp người ta vì họ thường tới giếng vào lúc trời mát hơn.  Nhưng Chúa Giê-su đã coi bà như một người con cái Thiên Chúa đang cần được giải thoát.  Người ban cho bà tình yêu và sự hiện diện của Người, ban cho bà nước đem lại sự sống giúp tâm hồn bà được tràn đầy và bà được thay đổi.  Rồi đúng như vậy, bà đã bỏ lại vò nước vì cuộc gặp gỡ Chúa Giê-su đem đến cho bà một nguồn sống mới.

          Hôm nay Chúa Giê-su sẵn sàng làm cho bạn được đầy tràn nước hằng sống của Chúa Thánh Thần.  Người đến với bạn trong niềm cảm thông.  Vậy bạn hãy xin Chúa cho tâm hồn bạn được tràn đầy và thay đổi đời sống bạn.

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã đón nhận con.  Xin Chúa cho con được tràn đầy Thánh Thần Chúa và hãy biến đổi con”.