Thứ Hai tuần IV Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 10:11-18

 

Chúng sẽ nghe tiếng tôi.  (Gio-an 10:16)

 

          Người ta có thực sự nghe được tiếng Chúa không?  Có chứ, ông Mô-sê đã nghe Thiên Chúa nói từ bụi gai bừng cháy.  Thánh Giu-se đã nghe Chúa trong một giấc mơ.  Thánh nữ Faustina đã nghe Chúa trong một thị kiến rõ ràng đến nỗi thánh nữ có thể mô tả rõ ràng một bức họa về Chúa để cho một họa sĩ vẽ lại.

          Những câu chuyện ấy xem ra kỳ diệu đối với chúng ta.  Nhưng nếu bạn dừng lại và suy nghĩ, có lẽ bạn cũng đã có những lần cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa và ý thức rằng Chúa đã có một sứ điệp dành cho bạn.  Những cảm nhận này dù là trôi qua vẫn cho thấy chúng ta thực sự có những bản năng thiêng liêng và những bản năng ấy có thể được trau dồi.

          Để dễ hiểu hơn, trước hết chúng ta thử nghĩ tới những bản năng đơn giản của con người.  Thí dụ, một bà mẹ đang ở trong căn phòng có nhiều đứa bé đang kêu khóc, nhưng khi chính đứa con của bà bật tiếng khóc là bà nhận ra được ngay và vội vã hành động.  Một cầu thủ bóng rổ theo bản năng biết phải điều khiển cánh tay, bước nhảy và nhắm đích khi thảy trái banh vào lưới.  Nhờ luyện tập, các phản ứng của những người này trở thành tự động.  Chúng ta sẽ đạt tới một trình độ khi chúng ta tự tin mỗi lần chúng ta làm theo bản năng ấy.  Cũng vậy, nhờ luyện tập và kinh nghiệm, chúng ta có thể mỗi lúc một nhạy cảm hơn, khi ý thức đâu là lúc Chúa Giê-su đang nói với chúng ta.

          Vậy trong ngày hôm nay, bạn hãy tập luyện lắng nghe Chúa – có thể bạn lấy làm lạ tại sao Chúa luôn sẵn sàng như thế!  Đúng vậy, nền tảng vững chắc về cầu nguyện và đọc Kinh Thánh có thể giúp bạn chuẩn bị nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi những người chung quanh và nơi những tạo vật.  Dần dần, sẽ chuyển đổi từ câu hỏi Chúa có nói với bạn không sang những câu hỏi Chúa nói với bạn thế nào và Chúa nói cho bạn biết điều gì.

          Vậy hãy lắng nghe tiếng Chúa nơi đứa con mong đợi cha nó để ý đến nó.  Hãy sẵn sàng lắng nghe tiếng Chúa thì thầm trong tâm hồn bạn những lời để bạn nói lại với một người bạn hữu đang đau ốm.  Hãy nghe lời khích lệ của Chúa trong những thất bại và thành công của cuộc đời.

          Bạn đừng lo lắng mình không nghe được gì cả.  Càng tập luyện, bạn càng dễ nhận ra Chúa Giê-su đang di chuyển trong bạn.  Càng dành thì giờ ở với Người, những bản năng thiêng liêng của bạn càng mạnh mẽ hơn nữa.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, Chúa yêu thương con quá đến nỗi luôn ở với con.  Con cám ơn Chúa đã để con được nghe Chúa phán qua rất nhiều cách”.