Thứ Tư tuần IV Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 12:44-50

 

Ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi.  (Gio-an 12:45)

 

          Có lẽ bạn đã nghe người ta nói:  “Người ấy trông vậy mà không phải vậy đâu”.  Tại bệnh viện, bạn trông thấy một người mà bạn tưởng là sinh viên tập sự, nhưng thực ra đó lại là một bác sĩ giải phẫu nổi tiếng nhất ở đấy.  Hoặc có lẽ trong một buổi họp, một người yên lặng ngồi nghe những người khác nói, sau đó ông ta đưa ra một giải pháp trả lời cho các mối quan ngại của mọi người.  Có một số người không giống như chúng ta tưởng lúc ban đầu đâu!

          Sách Tin Mừng đầy những thí dụ các người Chúa Giê-su đã làm đảo lộn ước vọng của họ.  Dường như Người luôn làm cho họ phải ngạc nhiên.

          *  Họ đến với Chúa và coi Người như một bậc thầy, nhưng thay vì trình bày cho họ một đề tài thần học, Người lại kể những câu chuyện dụ ngôn.  Những câu chuyện thường ngày này đã để cho mỗi người có thể gặp thấy mình ở trong những câu chuyện ấy.

          *  Họ đến với Chúa, lòng mang nặng mặc cảm tội lỗi, nhưng những lời tha thứ của Chúa không chỉ là những lời nói suông, mà chúng có sức mạnh chữa lành cả những bệnh tật thể xác lẫn thiêng liêng.

          *  Họ đến với Chúa chỉ là để cầu xin Người hoặc vì một nhu cầu nào đó, nhưng họ lại bất ngờ vì sự hồi đáp của Người đã lôi kéo họ đến gần Người hơn.  Thay vì được nhậm lời cầu nguyện, họ bắt đầu yêu mến Chúa Giê-su và tìm cách rũ bỏ lối sống cũ để bước theo Người.

          Khi có ai ở lại với Chúa Giê-su lâu dài và biết được Người nhiều hơn, họ sẽ nhìn thấy những gì đằng sau vẻ bề ngoài của Người.  Họ sẽ nhận ra một Đấng còn hơn một bậc thầy hoặc một người chữa lành hoặc một vị ngôn sứ.  Họ bắt đầu nhận ra một Thiên Chúa đang sống động cách độc đáo trong Chúa Giê-su.  Những lời giảng dạy, chữa lành và thương xót của Người chứa đựng sự soi sáng của Thiên Chúa và đi thẳng vào tâm hồn họ.  Khi thấy Chúa Giê-su là họ thấy Chúa Cha.

          Hôm nay Chúa Giê-su sẵn sàng làm cho bạn ngạc nhiên và tỏ ra cho bạn biết Chúa Cha.  Vậy khi bạn đọc những bài Kinh Thánh hôm nay, hãy mời Chúa vượt lên trên cả những ước mong của bạn.  Hãy xin Chúa cho bạn thấy điều gì mới mẻ.  Không cần phải là điều to lớn.  Bình thường đó chỉ là một ý tưởng nhỏ bé hoặc một áp dụng mà trước đây bạn chưa bao giờ gặp.  Hoặc có thể chỉ một câu Kinh Thánh đánh động bạn một cách mới mẻ.  Nếu bạn gắn bó với việc ấy ngày này qua ngày khác, dần dần bạn sẽ khám phá ra là Chúa đã mặc khải cho bạn nhiều hơn cả những điều bạn mong đợi.  Mặc khải ấy sẽ làm cho bạn được đầy tràn niềm vui!

 

          “Lạy Chúa, xin Chúa hãy làm cho con ngạc nhiên!  Xin giúp con tìm được sự hiện diện của Chúa hôm nay”.