Thứ Tư tuần VI Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 16:12-15

 

Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em.  (Gio-an 16:12)

 

          Nhiều người chúng ta đã quen với những quảng cáo trong truyền hình nói rằng:  “Nhưng khoan đã, còn thêm nữa!”  Chúa Giê-su cũng có thêm nhiều điều nữa để nói cho bạn biết, rồi bạn không cần phải trả tiền thêm hoặc chi phí chuyên chở.  Thêm hiểu biết, thêm khôn ngoan, thêm tình yêu, Người muốn mọi thứ đó là thuộc về bạn!

          Khi nói những lời trên với các môn đệ, Chúa Giê-su biết họ lo lắng và sợ hãi cho tương ai.  Người vừa nói với họ rằng Người sẽ ra đi.  Người cũng nói với họ sau khi Người đi rồi, họ sẽ phải trải qua nhiều chống đối và bách hại.  Có thật nhiều điều phải đối phó.  Tất cả những gì họ học được nơi Chúa Giê-su và từ kinh nghiệm bản thân dường như không đủ để giúp họ đối mặt với hoàn cảnh sống nếu vắng bóng Người.

          Đôi khi bạn chẳng cảm thấy giống như vậy sao?  Tất cả chúng ta đều có những lúc ước gì Chúa Giê-su ở ngay bên chúng ta tại đây, dẫn dắt chúng ta như Người đã dẫn dắt các tông đồ.  Thế rồi thật khích lệ biết bao lời Người hứa rằng Chúa Thánh Thần sẽ dẫn dắt chúng ta trong chân lý!

          Lần tới nếu cảm thấy như vậy, bạn hãy nhắm mắt lại và lắng nghe Chúa Giê-su nói với bạn:  “Thầy không ở bên con bằng xương bằng thịt, nhưng có một Đấng sẽ tiếp tục nói những lời của Thầy và biểu lộ tình Thầy yêu thương con.  Con hãy lắng nghe Người”.

          Đúng vậy, rất ít ai trong chúng ta nghe được điều gì rõ ràng như tiếng nói bên tai.  Nhưng chúng ta hầu như đều cảm nghiệm được Thánh Thần thì thầm trong tâm tư chúng ta.

          Hôm nay có lẽ bạn sẽ cảm thấy bình an về một quyết định bạn đã làm.  Đó có thể là do Thánh Thần.  Khi bạn suy xét về một tình huống khó khăn hoặc một cuộc nói chuyện đầy áp lực, có thể bạn bất chợt nghĩ tới một dòng trong bài thánh ca giúp cho tâm hồn bạn sáng lên.  Đó có thể là do Thánh Thần.  Một câu Kinh Thánh trong Thánh lễ đánh động bạn để bạn làm điều gì đó giúp đỡ một đứa con của bạn.  Đó cũng có thể là do Thánh Thần.  Một người bạn đưa ra một lời khuyên khiến cho tim bạn nhói đau.  Đó cũng lại là do Thánh Thần.

          Bạn là một tạo vật độc đáo của Chúa, và Người sẽ nói với bạn rất nhiều điều nữa tùy theo cách nào thích hợp với cách Người dựng nên bạn.  Lời nói, hình ảnh, bạn bè, cảm nghĩ:  có không biết bao nhiêu là cách thức Chúa Thánh Thần phán dạy chúng ta!

 

          “Lạy Chúa Thánh Thần, xin mở tai con và tâm hồn con, những tư tưởng và trí tưởng tượng của con, để hôm nay con biết lắng nghe Chúa”.