Thứ Ba tuần I mùa Vọng

Suy niệm I-sai-a 11:1-10

 

Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non.  (I-sai-a 11:1)

 

          Bạn hãy nhìn một gốc cây.  Nó đã đổi thành mầu nâu, khô cằn, có lẽ sắp mục đến nơi.  Xem chừng nó không thể nào đâm ra được một cái chồi.  Nhưng nếu bạn suy nghĩ về nó, thì đó là một hình ảnh nằm ngay trong nhiều câu chuyện thú vị trong Kinh Thánh.

          Thí dụ bạn nghĩ đến hành vi Thiên Chúa tạo dựng giống như một gốc cây nảy mầm.  Từ cõi hỗn mang không hình tượng đã nảy sinh toàn thể vũ trụ!  Mặc dù đã lớn tuổi, hai ông bà Áp-ra-ham và Xa-ra đã sinh ra một người con để dần dần trở thành một quốc gia.  Mẹ Ma-ri-a quả thực giữ mình đồng trinh, nhưng từ nơi Mẹ một sự sống mới đã xuất hiện cách lạ lùng.  Rồi đến Chúa Giê-su.  Bạn thử nghĩ xem, cuộc đời và sứ vụ của Người bị cắt ngang trên thập giá, chỉ đâm chồi nảy lộc từ ngôi mộ ba ngày sau!

          Hình ảnh sự sống bật ra một cách lạ lùng từ những gốc cây già nằm sâu trong đức tin chúng ta. Hình ảnh ấy cũng đâm rễ nơi bạn nữa.

          Bạn hãy dành ít phút để lang thang trong khu vườn tâm hồn bạn.  Bạn có nhận thấy gốc cây nào đang bật mầm không?  Hết thảy chúng ta đều có những gốc cây ấy.  Có lẽ đó là một gốc cây của một mối tương quan với một người trong gia đình đang bị thương tổn, hoặc là mặc cảm do một tội bạn đã xưng thú.  Có thể đó là nỗi lo lắng về tương lai hay một cảm giác bám chặt lấy bạn để bảo bạn rằng Chúa không bằng lòng về bạn đâu.  Dù là gì đi nữa, bạn hãy biết rằng Chúa có thể đem lại sự sống mới từ bất cứ một tình huống nào, thậm chí từ một điều xem ra đã chết tựa như một gốc cây già.  Chúa có thể giúp bạn trở nên dễ thương hơn, kiên nhẫn hơn và biết cảm thông hơn.

          Vậy bạn đừng để cho những gốc cây ấy làm cho bạn e ngại.  Hễ khi nào bạn vấp ngã do một gốc nào đó, hãy cầu nguyện:  “Lạy Cha, con tin rằng Cha có thể đem lại sự sống mới ngay tại đây”.  Những khẳng định đức tin như thế có thể giúp bạn trên đường dài cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa hơn.  Chúng có thể nhắc nhở bạn rằng Thiên Chúa tốt lành, kiên nhẫn và đầy lòng yêu thương.  Chúng có thể giúp bạn cứ tiếp tục tiến tới cùng với Chúa và không bị sa lầy trong mặc cảm tội lỗi hoặc lo lắng.

          Có rất nhiều điều khác dành cho đời bạn chứ không phải chỉ gốc cây đâu!  Chúa đã ươm trồng cả một rừng đầy hạt giống ở trong bạn.  Bạn hãy nhìn chung quanh mà xem, rồi bạn sẽ thấy có biết bao nhiêu cây đang mang lại hoa trái.

 

          “Lạy Chúa, này con đây.  Xin Chúa hãy làm cho hết mọi lãnh vực trong con được đầy tràn sự sống và niềm vui của Chúa”.