Thứ Hai tuần III mùa Vọng

Lễ Đức Mẹ Guadalupe

 

Suy niệm Lu-ca 1:26-38

 

Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa.  (Lu-ca 1:38)

 

          Bạn thử tưởng tượng tổng thống Hoa-kỳ bước vào một cửa tiệm địa phương mà không báo trước.  Các khách hàng trố mắt nhìn và không thể tin được;  các máy chụp hình lóe đèn lên khi ông chủ tiệm tiến đến bắt tay tổng thống.  Thật là tuyệt vời khi được tuyển chọn để gặp gỡ một nhân vật quan trọng phải không?  Nhưng mọi người đều chẳng quan trọng sao?

          Câu chuyện Mẹ Ma-ri-a là câu chuyện của một người sống ẩn dật và thấp hèn, nhưng lại được viếng thăm do một nhân vật còn quan trọng hơn nhiều, đó là sứ thần Gáp-riên.  Ngày nay chúng ta có lẽ tôn kính Mẹ Ma-ri-a vượt trên mọi người khác, kể cả các thiên thần, nhưng vào thời của Mẹ, Mẹ chỉ là một phụ nữ giản dị sống trong một làng nhỏ.

          Khi tuyển chọn Mẹ Ma-ri-a, Thiên Chúa đã gửi một thông điệp nói rằng mọi người đều quý giá trước mắt Người, thậm chí cả những kẻ vô danh tiểu tốt.  Nếu một thiếu nữ trong một làng quê miền Ga-li-lê lại có thể trở thành Mẹ Thiên Chúa, thì quả thực “không có gì là không thể làm được đối với Thiên Chúa” (Lu-ca 1:37).

          Đây là sứ điệp Mẹ Ma-ri-a gửi tới chúng ta hôm nay.  Trong ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe, chúng ta nhớ lại việc Mẹ Ma-ri-a hiện ra với một nông dân chất phác tên là Juan Diego, một việc hiện ra đã đổ xuống bao ân sủng lớn lao cho các dân nước thuộc Mỹ châu.

          Khi tuyển chọn những người như Juan Diego, Mẹ Ma-ri-a xin tất cả chúng ta hãy chú ý đến những người thấp hèn và khiêm nhường.  Tôn trọng những người thấp hèn nghĩa là gì?  Là bạn hãy coi những người chung quanh bạn như là anh chị em của bạn.  Là coi người đàn bà sống ngoài phố không nhà cửa, người láng giềng ở cuối đường, người gác cổng thầm lặng, tất cả như là những người đáng cho bạn chú tâm.  Nhu cầu thật cấp bách trong mùa này, vì có rất nhiều người đang cảm thấy cô đơn.

          Đôi khi chính bạn cũng là người sống ẩn dật, và điều này có thể là một cảm nghiệm đau đớn.  Nếu đúng như vậy, bạn hãy nhớ lại Chúa đã nhìn Mẹ Ma-ri-a và Người đã yêu thích những gì Người thấy nơi Mẹ.  Người đã thấy Mẹ khiêm nhường, thánh thiện và sẵn sàng thưa lời xin vâng.

          Chúa cũng nhìn bạn và Người yêu thương bạn.  Đúng vậy, nếu bạn ngừng lại và suy nghĩ một chút, bạn sẽ thấy được những cách thức Chúa ban cho bạn các dấu hiệu để nói lên tình yêu ấy.  Bạn hãy nhớ:  Thiên Chúa đã tuyển chọn bạn để tiếp nhận Con Một Người.  Hôm nay bạn hãy cảm tạ Chúa, và hãy quyết tâm mang tình yêu ấy đến cho người khác.

 

          “Lạy Cha, Cha đã nâng đỡ con bằng cái nhìn âu yếm của Cha.  Xin Cha sai con đi để chia sẻ cái nhìn của Cha với bất cứ người nào đang cần được hỗ trợ tinh thần”.