Thứ Sáu tuần IV mùa Vọng

Ngày 23 tháng 12

 

Suy niệm Lu-ca 1:57-66

 

Láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.  (Lu-ca 1:58)

 

          Ai là những “bà Ê-li-sa-bét” trong đời bạn?  Hiện giờ bạn có biết ai đang đau khổ không?  Hoặc cảm thấy cô đơn hay bị lãng quên không?  Có thật nhiều người như vậy trong thế giới này.  Thậm chí có thể là một người ngay trong gia đình bạn hoặc một người bạn cũ.

          Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe về một giây phút hiếm có và hoan hỷ trong cuộc đời bà Ê-li-sa-bét:  Gio-an, đứa con trai của bà chào đời.  Bà và ông Da-ca-ri-a đã trông đợi biến cố này từ bao năm rồi.  Bà Ê-li-sa-bét đã lớn tuổi, lại son sẻ, nên nhiều người          cho rằng đó là dấu chỉ nói lên bà không được đẹp lòng Thiên Chúa.

          Bạn thử tưởng tượng ra khung cảnh trong làng của bà Ê-li-sa-bét lan ra tin đồn là bà đã có thai, cộng thêm câu chuyện về ông Da-ca-ri-a gặp một vị sứ thần và việc ông bị câm.  Rồi bạn cũng hãy tưởng tượng người ta ăn mừng lớn sau khi bà đã được mẹ tròn con vuông.  Sau hết, Thiên Chúa đã tỏ ra “lòng thương xót lớn lao” đối với bà và chồng bà (Lu-ca 1:58).

          Chúng ta chỉ còn hai ngày nữa là lễ Giáng Sinh, và đang trong bầu khí vui mừng thì chắc chắn chung quanh bạn lại có những người đang trong hoàn cảnh khó khăn, những “bà Ê-li-sa-bét” vẫn còn chờ đợi lòng Chúa thương xót.  Có lẽ có người nào đó mà Chúa muốn bạn hãy “nhìn xem và chờ đợi” để đồng hành với họ, như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

          Vậy bạn nghĩ có ai không?  Một người bạn?  Một người trong gia đình?  Một người hàng xóm?  Hoặc một người vô gia cư mà bạn vẫn thường gặp trên đường tới sở làm, hay một người đồng nghiệp bất ngờ xin nghỉ việc?  Lại có hằng triệu người di cư sẽ rời bỏ gia đình quê hương trong dịp lễ Giáng Sinh này, những nạn nhân chiến tranh và đói khổ, thậm chí nhiều người trong thành phố của bạn đang sống mà không đủ cơm ăn áo mặc hay nhà ở.

          Bạn hãy dành ít phút và viết xuống một danh sách những “bà Ê-li-sa-bét” này.  Hãy nhìn xem và chờ đợi với họ.  Nếu bạn không thể hiện diện với họ thì hãy đồng hành với họ bằng cách cầu xin Chúa tỏ lòng thương xót đối với họ.  Rồi khi bạn thấy lời cầu nguyện của họ được Chúa nhậm lời, hãy vui mừng giống như láng giềng cùng thân thích của ông Da-ca-ri-a và bà Ê-li-sa-bét đã chia vui với ông bà.

 

          “Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa giúp con nhận ra ai có thể cần thêm một chút cầu nguyện và quan tâm.  Xin Chúa đến và đổ lòng thương xót xuống trên các “bà Ê-li-sa-bét” trong lễ Giáng Sinh này!”