Thứ Ba tuần 6 Thường niên

Suy niệm Mác-cô 8:14-21

 

Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư?  (Mác-cô 8:18)

 

          Có khi nào bạn đi kiếm hoài một vật gì đó, mà nó lại ở ngay trước mắt bạn không?  Có thể đó là cái chìa khóa xe hoặc cuốn sổ nhà băng.  Bạn gần như muốn độn thổ khi vợ của bạn chỉ cho bạn thấy nó.  Làm sao bạn lại có thể không nhìn thấy nhỉ?

          Trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ đã không nhận ra điều, hoặc đúng hơn, Đấng đang ở ngay trước mặt họ.  Cho nên Chúa Giê-su mới hỏi họ:  “Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư?” (Mác-cô 8:18).  Họ vừa tận mắt chứng kiến Chúa làm cho bánh hóa nhiều để nuôi bốn ngàn người, thế mà họ còn lo lắng là không có đủ bánh!

          Bạn không nhìn thấy cái chìa khóa xe của mình, còn các môn đệ thì rõ ràng họ đang nhìn vào Chúa Giê-su.  Nhưng chúng ta cũng đừng quá khắt khe với họ.  Chúng ta hãy nghĩ xem, thật dễ dàng coi thường người khác, nhất là những người ở gần chúng ta nhất.

          Đôi khi chúng ta không coi những người thân yêu của mình là gì cả.  Họ đang ở ngay trước mặt chúng ta, vậy mà chúng ta làm như không thấy họ.  Có thể chúng ta quên nở nụ cười với họ, quên nói “Anh yêu em” hoặc “Bố thương con”, hoặc quên lắng nghe họ.  Dù là người vợ, hoặc là con cái, người già cả hay một người bạn thân, chẳng ai muốn mình bị quên lãng đâu.  Ai ai đều cần được yêu thương.

          Đó cũng là một nhắc nhở tốt cho việc mừng ngày Valentine.  Vào thế kỷ 3, hoàng đế Claudius II ra lệnh cấm kết hôn để ông có thêm đàn ông độc thân xung vào đoàn quân của mình.  Giám mục Valentine đã bất tuân lệnh vua, bí mật làm phép hôn phối cho các cặp nam nữ.  Cuối cùng ngài bị bắt, bị đánh đập và bị chém đầu.  Giám mục Valentine có thể từ chối những cặp đôi muốn kết hôn, nhưng ngài đã hy sinh mạng sống trong tình yêu thương.

          Tình yêu cũng là sứ mệnh của chúng ta:  “Thiên Chúa, Đấng dựng nên con người, cũng kêu gọi họ hãy yêu thương” (Giáo lý Công giáo, 1604).  Đối với chúng ta, lời yêu gọi yêu thương này bắt đầu với những người gần chúng ta nhất:  gia đình chúng ta.

          Vậy trước hết bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mở mắt và tai bạn, để bạn nhận ra được các thành viên gia đình bạn và những nhu cầu của họ.  Rồi bạn hãy tìm cách nào đơn giản để cho họ thấy bạn yêu thương và biết ơn họ.  Dù bạn có giúp rửa chén đĩa hoặc ôm hôn vợ bạn, bạn cũng không đến nỗi bị chém đầu như giám mục Valentine đâu.  Những hy sinh của bạn tuy có vẻ nhỏ bé hơn, nhưng sẽ không kém phần quan trọng.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa mở mắt và tai con.  Xin dạy con yêu thương như Chúa đã yêu thương – nghĩa là phải yêu thương hết lòng!”