Chúa Nhật tuần 8 Thường niên

Suy niệm I-sai-a 49:14-15

 

Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.  (I-sai-a 49:15)

 

          Quả thực là một lời tuyệt vời Thiên Chúa phán ra!  Làm sao ngôn sứ I-sai-a đã có thể so sánh tình yêu Thiên Chúa với một hình ảnh cảm động như thế được?  Đặc biệt trong thế giới Cận Đông ngày xưa, với não trạng đàn ông làm chủ, việc so sánh Thiên Chúa với một bà mẹ đầy yêu thương dịu dàng xem ra rất là cách mạng.

          Vậy bạn hãy để cho sự so sánh này lắng đọng một lát.  Khi nghe nói về tình yêu bà mẹ dành cho đứa con sơ sinh của mình, chúng ta lập tức nghĩ đến một tình yêu ấm áp, bao bọc và nuôi nấng.  Chúng ta nghĩ tới một người đàn bà sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đứa con của bà, thậm chí dù phải hy sinh mạng sống.  Điều gây ngạc nhiên và thật đẹp về lời tiên tri của ngôn sứ I-sai-a, đó cũng chính là cách Thiên Chúa nhìn chúng ta.

          Ban đầu, lời tiên tri này nhằm đem lại an ủi cho những người Do-thái đã bị đánh bại trong cuộc chiến và bị lưu đày xa quê hương.  Là những tù nhân chiến tranh, sống nơi đất khách quê người, xa nhà và xa Đền Thờ, họ tưởng rằng Thiên Chúa đã bỏ rơi họ rồi.  Nhưng những lời ngôn sứ I-sai-a reo lên niềm ủi an và vỗ về:  “Ta ở cùng các ngươi”.

          Đồng thời, lời tiên tri này cũng dành cho tất cả chúng ta.  Giống như dân Ít-ra-en cần có niềm hy vọng và khích lệ, chúng ta cũng thế.  Bất kể cuộc sống chúng ta ra sao ngay trong lúc này, Chúa vẫn muốn nói với chúng ta:  “Ta sẽ chẳng hề quên con”.  Tất cả chúng ta đều biết rằng thế giới chúng ta có cả cái xấu lẫn cái tốt, vui lẫn buồn, yêu thương lẫn thù hận.  Thật là tuyệt vời khi biết rằng giữa những thăng trầm cuộc sống ấy, chúng ta vẫn có một điều luôn hiện diện:  Thiên Chúa toàn năng yêu thương chúng ta vô cùng như một bà mẹ yêu con mình.

          Vậy hôm nay bạn hãy ngồi thinh lặng với Chúa.  Hãy để cho những lời trong bài đọc này tắm gội bạn và cho bạn được đầy ắp.  Hãy để tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu dịu dàng như tình yêu của bà mẹ, an ủi và khích lệ bạn.  Bạn không bao giờ đơn độc đâu!  Chúa chẳng khi nào quên lãng bạn đâu!

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã hứa không bao giờ bỏ rơi con.  Xin Chúa giúp con hôm nay nghỉ ngơi trong tình yêu dịu dàng của Chúa”.