Thứ Bảy tuần 11 Thường niên

Lễ Sinh nhật thánh Gio-an Tẩy giả

 

Suy niệm Thánh Vịnh 139:1-3, 13-15

 

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.  (Thánh Vịnh 139:13)

 

          Đây chẳng phải là một Thánh Vịnh đẹp dành cho ngày mừng lễ hôm nay sao?  Thực không có gì là khó khi hình dung ra Gio-an Tẩy Giả đang cầu nguyện bằng những lời Thánh Vịnh này và gặp thấy chính câu chuyện đời mình trong Thánh Vịnh này.  Chắc chắn ông Da-ca-ri-a, cha ngài, đã kể cho ngài nghe việc ngài được thành thai lạ lùng và Thiên Chúa đã dành riêng ngài cho công việc của Người ngay khi ngài còn trong bụng mẹ là bà Ê-li-sa-bét.  Chắc chắn Gio-an cũng xác tín rằng Thiên Chúa đã ban cho ngài những tài năng thích hợp để giúp ngài chu toàn sứ mệnh.

          Vậy tại sao bạn không theo gương thánh Gio-an mà làm cho Thánh Vịnh này trở thành thánh vịnh của riêng bạn?  Đây là một cách bạn có thể làm:

          “Lạy Cha, Cha thông biết mọi sự.  Cha biết quá khứ và tương lai của con, biết những điều con đã làm và những điều con sẽ làm.  Cha còn biết về con cả những điều chính con cũng không biết.  Cha biết con suy nghĩ và phản ứng thế nào, biết những gì gìm con xuống và những gì nâng con lên – rồi Cha luôn giúp đỡ con.

          “Cha biết những khi con tiến bước, những nơi con hướng tới và mọi nẻo đường đưa con đến đó.  Cha biết con cố ý trật bước hoặc lang thang bối rối hoặc lảo đảo qua những biến cố cuộc đời.  Con tin rằng một ngày kia con sẽ ở nơi Cha muốn dành cho con.

          “Đôi khi đường con đi xem ra vô định vô hướng.  Nhưng Cha chẳng bao giờ làm ngơ hoặc không canh chừng.  Cha biết mọi tư tưởng của con cả trước khi con nghĩ tới, và Cha hiểu hết mọi sự.  Bước đi hay nghỉ lại, con đều được Cha biết đến và yêu thương, được Cha tạo dựng cách diệu kỳ dành cho kế hoạch và niềm vui của Cha.

          “Cha biết tâm tư con và lối suy nghĩ của con.  Cha quen thuộc chúng hết thảy, nên Cha sửa dạy con từng chút một, thật dịu dàng mỗi khi con lạc bước.  Cha hằng tiếp tục trông chừng con, như người cha người mẹ trông chừng đứa con nhỏ tập đi.

          “Lạy Chúa, Chúa yêu thương con!  Chúa biết mọi sự về con, vậy mà Chúa vẫn yêu thương con, cho con thấy mình là một trong những kỳ quan của công trình tạo dựng.  Con được dựng nên cách diệu kỳ như thế đấy!

 

          “Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã dựng nên con và vui thích vì con.  Xin Cha giúp con trở nên mạnh mẽ trong Thánh Thần của Cha và bước đi trong đường lối của Cha”.