Thứ Tư tuần 13 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 8:28-34

 

Không ai dám qua lại lối ấy.  (Mát-thêu 8:28)

 

          Bạn thử tưởng tượng xem thật đáng sợ cho những ai sống gần vùng Ga-đa-ra đang khi những kẻ bị quỷ ám này tuột xiềng xích và lang thang tại đó.  Ai cũng sợ bị họ tấn công.  Có lẽ những khách bộ hành đã được báo động phải tránh xa.  Sự hiện diện của hai kẻ bị quỷ ám có thể làm gián đoạn thông thương buôn bán, các gia đình khó đi thăm viếng nhau và như bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, các thân nhân của những người quá cố cũng không dám đến viếng mộ.

          Nhưng chỉ một lời Chúa Giê-su phán, hai người kia đã được giải thoát.  Ma quỷ không còn hành hạ họ nữa và hai người cũng hết dữ tợn.  Không những họ được giải thoát, mà những người chung quanh đều có thể đi lại tự do.  Cuộc sống trở lại bình thường, có khi còn tốt hơn trước đây nữa!

          Bây giờ chúng ta hãy áp dụng hình ảnh này vào lối suy nghĩ của chúng ta.  Bạn hãy nghĩ về những gì người nào đó nói ra làm cho bạn bị tổn thương hoặc khiến bạn thất vọng.  Nếu bạn không hướng về Chúa và xin Người giúp đỡ bạn, những tư tưởng tiêu cực có thể nổi lên và làm thương tổn nội tâm bạn.  Nếu bạn không có ơn Chúa, ma quỷ có thể bắt đầu cám dỗ bạn giận dữ, thù hận, mặc cảm tội lỗi hoặc khiếp sợ.  Cám dỗ ấy có thể xấu xa đến nỗi bạn không sao nghĩ đến điều gì khác được.  Dường như mọi “khách bộ hành” trong tâm trí bạn đều bị những tư tưởng tiêu cực kia bắt giữ làm con tin.

          Vậy lần tới nếu bạn thấy mình bị tấn công do những suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng làm ba bước giản dị sau đây:

          *  Hãy xét kỹ tư tưởng đang làm bạn khó chịu và nhận diện nó cho rõ:  “Đây là tư tưởng gây chia rẽ.  Đây là tư tưởng đầy cay đắng.  Nếu tôi cứ bám chặt lấy nó, nó sẽ làm tổn thương mối tương quan với bạn hữu tôi”.

          *  Hãy ngừng lại và cầu nguyện.  Hãy xin Chúa Giê-su giúp đỡ bạn xua đuổi tư tưởng xúc phạm ấy đi:  “Lạy Chúa, con biết tư tưởng này không làm đẹp lòng Chúa.  Xin Chúa che chở con để nó đừng thống trị tâm trí con”.

          *  Bạn hãy cố gắng ý thức thay thế tư tưởng ấy bằng một tư tưởng tích cực:  “Tôi muốn giận dữ vì những điều người ấy nói, nhưng tôi chọn lựa tha thứ thay vì thù hận.  Tôi chọn đề cao những gì tốt đẹp nơi người ấy và tìm cách tiến bước trong bình an”.

          Bạn không cần phải lệ thuộc vào những tư tưởng tiêu cực.  Chúa Giê-su có quyền năng giải phóng bạn!

 

          “Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi lối suy nghĩ tiêu cực.  Xin Chúa đừng để điều gì cản đường đưa con đến với Chúa!”