Thứ Ba tuần 14 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 9:32-38

 

Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương.  (Mát-thêu 9:36)

 

          Lòng thương.  Một số người chúng ta rùng mình khi nghe từ ấy!  Khi xưa nó đã mang ý nghĩa tỏ lòng cảm thông sâu xa trước những đau khổ của người khác, thì giờ đây nó xuất hiện trong ngôn ngữ chúng ta với sắc thái một chút khinh bỉ.  Nó chỉ có thể biểu lộ cảm giác của người có ưu thế hơn hoặc coi thường người khác.

          Chắc chắn đó không phải là sự thương hại khiến Chúa Giê-su chạnh lòng!  Người nhìn chúng ta và tội lỗi chúng ta không phải với thái độ khinh thường hoặc ghê tởm.  Không phải, nhưng Người nhìn với lòng yêu thương.

          Lòng thương mà Chúa Giê-su dành cho chúng ta được mô tả đúng nhất, đó là sự quan tâm nhuốm chút buồn rầu.  Người cảm thấy buồn vì sự đau đớn do tội lỗi gây nên cho chúng ta.  Và mối quan tâm đến chúng ta thúc đẩy Người cúi xuống trên chúng ta và giúp đỡ chúng ta:  bằng cách tha thứ, chữa lành, xoa dịu nỗi buồn phiền và mặc cảm của chúng ta.

          Nếu bạn muốn minh chứng rõ ràng nhất lòng thương xót của Chúa Giê-su, hãy nghĩ tới việc Người mang vào thân mình tội lỗi của toàn thế giới!  Không có tình cảm ngọt lịm ở đây.  Nhưng thứ thương xót này là cảm thông, hầu như mãnh liệt để sẵn sàng làm mọi sự, thậm chí chịu chết, để chúng ta được giải phóng.

          Tội lỗi làm cho chúng ta cảm thấy nặng nề tủi hổ.  Giống như A-đam và E-và trong vườn địa đàng, chúng ta muốn lẩn tránh Chúa.  Nhưng Người không giận dữ chúng ta.  Người không ghét bỏ và tẩy chay chúng ta.  Không, nhưng Người tìm kiếm chúng ta.  Người gọi chúng ta:  “Con đang ở đâu?”  Người đau khổ với chúng ta, và Người tỏ lòng ưu ái đối với chúng ta.  Do lòng thương xót của một vì Thiên Chúa thúc đẩy, Người tìm cách băng bó vết thương chúng ta, cất đi mặc cảm tội lỗi và lấy tình yêu của Người mà xây dựng cho chúng ta.

          Bạn hãy nhắm mắt lại một phút và cố gắng hình dung lòng thương xót của Chúa Giê-su như thế nào.  Hãy tưởng tượng cái nhìn đầy quan tâm lo lắng trong ánh mắt Người và nụ cười ấm áp trên môi Người.  Hãy cảm nhận vòng tay Người ôm lấy bạn và kéo bạn vào sát trái tim Người.  Người không phán xét hoặc lên án bạn đâu.  Nhưng Người đang nói với bạn những lời an ủi, dẫn dắt và hy vọng.

          Lòng thương của Chúa Giê-su đối với bạn có thể khác đối với những người chung quanh bạn.  Lòng thương ấy có thể không hoàn toàn như bạn tưởng tượng.  Nhưng lòng thương ấy là thật và nó có sức mạnh để uốn nắn tâm hồn bạn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã yêu thương con.  Con nhận lấy lòng thương xót của Chúa, và hôm nay con mở lòng để Chúa chữa lành và tha thứ cho con”.