Chúa Nhật tuần 17 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 13:44-52

 

Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng.  (Mát-thêu 13:44)

 

          Có ai tưởng rằng mình sẽ tìm được kho báu trong một cánh đồng bình thường không?  Có lẽ chẳng ai đâu.  Có chăng chúng ta chỉ tìm được mấy tảng đá, ít cây cối, vài ba con sóc, hoặc có thể cái lon nước ngọt rỗng, chứ không có kho tàng nào cả.  Quả thực Chúa Giê-su không nói về một kho tàng vật chất.  Người nói về một điều gì khác thường còn có giá trị hơn thế nhiều:  đó là Nước Trời.

          Chúa Giê-su mô tả Nước Trời như một điều đặc biệt nhưng lại “được giấu ẩn ngay trước mắt”.  Đúng thế, Nước Trời có thể gặp thấy ở mọi nơi, vì nó là chính Thiên Chúa.  Nó là tình yêu và sự hiện diện của Chúa được biểu lộ giữa chúng ta.  Cho nên ở đâu có tình yêu, ở đấy có Nước Trời.

          Hôm nay trong nhà thờ có thể bạn gặp một người giáo dân lâu đời của giáo xứ hoặc một gia đình đang trong tình trạng tài chánh eo hẹp.  Có thể bạn gặp một người mới, một người không quen ai trong giáo xứ và bạn ân cần chào đón họ.  Nếu bạn quảng đại đáp lại những cơ hội này để đến với họ, đó là bạn sẽ gặp được Nước Trời đấy!

          Bạn cũng có thể chạm tới Nước Trời khi bạn làm ăn buôn bán ở ngoài kia.  Một bạn đồng nghiệp mắc bệnh ung thư và nhận được thật nhiều sự nâng đỡ.  Một trong những đứa con của bạn có vấn đề nên bạn vội vàng đến giúp đỡ nó.  Người hàng xóm có bà vợ vừa mới qua đời, nên 

bạn giúp lối xóm tổ chức bữa ăn.  Mỗi lần bạn bỏ qua lỗi lầm của người khác hoặc nói những lời khích lệ và biết ơn, là bạn vừa khám phá vừa đem đến cho họ Nước Trời, tức đem sự hiện diện của Thiên Chúa đến những nơi chốn thường ngày.  Bạn cũng đang khám phá ra rằng những “bộc phát” của Nước Trời còn có giá trị hơn cả những kho tàng chôn giấu trong ruộng.

           Vậy bạn hãy để ý đến Nước Trời ở ngay chung quanh bạn.  Mặc dù những kho báu của Nước Trời không mua được bằng tiền bạc, bạn vẫn có thể “mua ruộng” mỗi khi bạn dâng hiến tình yêu của bạn cho Chúa và cho dân Người.  Bạn hãy nhớ, Chúa Giê-su bảo Nước Trời vô cùng quý giá!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con sống trong tình yêu của Chúa.  Xin Chúa dạy con biết chia sẻ tình yêu ấy.  Lạy Chúa, con muốn giúp cho Nước Trời hiện diện ở bất cứ nơi nào con tới!”