Thứ Ba tuần 17 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 13:36-43

 

Ruộng là thế gian.  Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời.  (Mát-thêu 13:38)

 

          Đôi khi nhà vườn chủ ý trồng những loại rau sát cạnh nhau.  Ớt xanh bênh cạnh cà-rốt.  Hoặc đậu cạnh cà chua.  Họ gọi đó là các loại rau đi đôi với nhau.  Sự khôn ngoan theo quy ước cho rằng những cây rau này cạnh tranh với nhau về không gian và môi trường dinh dưỡng như ánh nắng và nước.  Nhưng những cây rau đi đôi này lại giúp nhau lớn lên.  Cây này giữ ngăn ngừa sâu bọ, trong khi cây kia cho bóng rợp.

          Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta biết con cái Thiên Chúa được gieo trồng cạnh nhau chứ không phải luôn bên cạnh các thánh nhân!  Thường tình người ta nghĩ nên tách biệt họ ra, nhưng Chúa biết rõ hơn. Việc tách biệt ấy có thể gây hại nhiều hơn là làm ích.  Nhưng kế hoạch của Thiên Chúa là khi gieo vãi hạt giống Nước Trời, Người tung Tin Mừng ra khắp thế giới.

          Chúa cũng ươm trồng đời bạn giống như một hạt giống Nước Trời.  Vậy Người đã trồng bạn ở nơi nào?  Phải, tất cả chúng ta đều được quy tụ với nhau trong gia đình.  Có thể bạn cũng được gieo vào trong những tương quan với thế giới.  Hoặc với một đội banh.  Dù ở đâu, Chúa cũng ban cho bạn nhiều móc nối để bạn trở thành một phương tiện chuyển tải Tin Mừng.  Bạn chỉ cần sẵn sàng để cho Người sử dụng bạn.

          Chủ thuyết rao giảng Tin Mừng “bằng những tương quan” đơn thuần là liên hệ tình bạn hữu:  mở lòng với người khác để cho họ thấy Chúa đã biến đổi đời sống bạn như thế nào.  Việc ấy khởi đầu bằng cách dành thì giờ ở với người khác, thậm chí cả với những người khác biệt bạn!  Khi thấy bạn trải qua buồn vui, sóng gió hay bình yên của cuộc đời, họ sẽ quan sát ân sủng Chúa hoạt động thế nào nơi bạn.

          Thực sự người ta nhận ra được khi nào bạn có niềm vui và ưu ái.  Lời lẽ của bạn còn mạnh mẽ hơn bạn tưởng.  Chúa có thể nói qua bạn để giúp người khác được gần Người hơn.  Càng mở đời sống mình ra, bạn càng gây được ảnh hưởng mạnh.

          Cho nên bạn đừng quên:  Chúa sẽ dùng những người khác để giúp bạn lớn lên.  Người có thể tỏ ra điều nào đó về Nước Trời mà bạn chưa từng thấy.  Người có thể sử dụng cả những tiếng nói bất ngờ để nói với bạn!

 

          “Lạy Chúa, xin hãy sử dụng cuộc đời con như hạt giống của Nước Chúa”.