Chúa Nhật tuần 19 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 14:22-33

 

Hỡi kẻ kém lòng tin!  (Mát-thêu 14:31)

 

          Có bao giờ bạn thấy một đứa bé chập chững tập đi rồi ngã xuống đất không?  Có lẽ bạn sẽ thấy thật là vô lý khi mẹ nó hoặc cha nó giận dữ mắng nó vì nó ngã.  Cha mẹ đâu có làm như thế.  Trái lại họ sẽ cúi xuống mỉm cười nâng đứa bé lên, ôm lấy nó và khích lệ nó cố gắng cứ tập đi nữa.

          Đó là cách giúp chúng ta hiểu những lời Chúa Giê-su nói với các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay.  Người yêu thương họ.  Người thương cách bạo dạn của ông Phê-rô thử đi trên sóng biển hồ để đến với Người.  Người biết Phê-rô đang cố gắng làm một bước quan trọng tiến tới đức tin trưởng thành.  Người cũng biết việc Phê-rô chìm xuống nước không phải là kết thúc câu chuyện.  Tuyệt đối không phải là một thất bại hoặc một thảm họa, việc ông chìm xuống nước sẽ trở thành một cột mốc trên hành trình môn đệ của ông.  Phải, ông Phê-rô đã “kém lòng tin”, nhưng thực sự ông có đức tin!

          Chúa Giê-su nhìn chúng ta với lòng yêu thương khi Người thấy những nỗ lực của chúng ta để bước theo Người.  Người hoan nghênh những thành công của chúng ta, và Người đến giúp chúng ta khi chúng ta thất bại.  Người mau mắn đến giúp chúng ta nếu chúng ta trật bước hoặc bắt đầu nghi ngờ.  Người biết mỗi bước đều phản ảnh sự trưởng thành của chúng ta.

          Vậy hôm nay bạn hãy thử làm một điều mới mẻ như ông Phê-rô đã làm.  Bạn sẽ không bước ra bờ để nhảy xuống nước đâu, nhưng có thật nhiều việc bạn có thể làm.  Hãy chọn một việc thôi.  Hãy nghĩ tới điều mới nảy ra trong đầu óc bạn.  Có lẽ bạn sẽ giúp đỡ một người kém may mắn hơn;  thử làm xem.  Bạn có thể sắp xếp thì giờ để tình nguyện tham gia đem cơm đến cho những người sống vô gia cư.  Bạn không cần phải có những lời lẽ hoàn hảo để nói với những người bạn sẽ gặp.  Cứ thực hiện bước thứ nhất thôi.  Chúa Giê-su sẽ ở với bạn, sẵn sàng vực bạn dậy nếu bạn ngã.

          Có thể bạn ngạc nhiên khi thấy cố gắng làm một điều gì mới sẽ giúp cho tình trạng “kém lòng tin” của bạn được vững mạnh và đem bạn đến gần Chúa Giê-su hơn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa nhìn con với lòng yêu thương.  Xin Chúa cho con được mạnh dạn cố gắng theo Chúa theo một cách mới mẻ hôm nay.  Con tin Chúa sẽ ở với con”.