Thứ Năm tuần 23 Thường niên

Ngày 14 tháng 9 – Lễ Suy tôn Thánh Giá

 

Suy niệm Gio-an 3:13-17

 

Thiên Chúa yêu thế gian.  (Gio-an 3:16)

 

          Bạn thử nghĩ xem núi lửa gây ra bao phiền toái như thế nào khi chúng hoạt động.  Khói với tro phủ kín bầu trời nhiều cây số.  Nham thạch tràn ra sườn núi, đốn ngã mọi cây cao, đe dọa làng xóm và tạo ra những lối đi mới.

          Tuy núi lửa tàn phá như vậy, nhưng nó lại có sức sáng tạo vô cùng lớn lao.  Phún thạch chảy ra biển làm thành những đảo mới khi nước biển làm cho nó nguội và cứng lại.  Tro bụi từ trời rớt xuống làm cho những đảo này được màu mỡ, giúp cây cỏ mới mọc lên rất nhanh.  Toàn thể phong cảnh được hình thành trở lại khi Thiên Chúa biểu dương quyền năng đem sự sống mới đến từ chính cảnh bạo tàn và chết chóc kia.

          Thực là một cách thích hợp để suy nghĩ về ngày lễ hôm nay.  Ngày 14 tháng 9 nguyên thủy được mừng kính như ngày thánh nữ Hêlêna, thân mẫu hoàng đế Rô-ma Constantine, đã tìm được thánh giá thật của Chúa Ki-tô trong một cuộc hành hương đi Giê-ru-sa-lem.  Rồi qua thời gian, ngày này đã dần dần biến thành ngày kỷ niệm không những việc tìm thấy thánh giá, mà còn để mừng chiến thắng của Chúa Giê-su khi Người được giương lên cao trên thập giá ấy.  Cho nên ngày này mang cái tên mới là Suy tôn Thánh Giá.

          Đây là ngày để tưởng niệm và cử hành.  Ngày này được ấn định làm “ngày lễ kính” là có lý do.  Cho nên bạn hãy mừng lễ.  Hãy mừng ngày này vì bạn có chút thời gian để nghỉ ngơi thoải mái.  Đừng quá chú trọng đến mọi việc bạn phải làm để đẹp lòng Chúa.  Đừng quá lo lắng bạn đã tiến triển thế nào trên đường nên thánh.  Hãy dành lo lắng cho ngày khác;  nhưng cứ nghỉ ngơi thoải mái.

          Bạn hãy vui vì sự chết đã bị đè bẹp do sức mạnh vô song trên đồi Canvariô.

          Hãy vui vì máu đổ ra từ trên thánh giá, máu tiêu diệt pháo đài của tội lỗi và xây đắp những nẻo đường hy vọng mới để bạn bước đi.

          Hãy vui trong miền đất mới là Nước Trời đã trở thành nền móng vững chắc cho cuộc đời bạn.

          Trên hết mọi sự, hãy vui vì Thiên Chúa yêu thương bạn đến nỗi thay vì lên án bạn thì Người lại sai Con Một đến cứu độ bạn.

          Cuộc sống đôi khi không êm xuôi, gây rắc rối tựa như núi lửa phun vậy.  Thậm chí Thiên Chúa còn làm cho mọi sự đảo lộn.  Nhưng Người luôn đem lại sự sống từ cõi chết.  Thế thì sao chúng ta lại không vui?

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con vui mừng trong chiến thắng của thánh giá Chúa!”